• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

QUAN HỆ MỸ - TRUNG CÓ DẤU HIỆN TAN BĂNG, SONG MÂY BÃO VẪN TÍCH TỤ

Vài tuần sau khi cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung rơi vào tình trạng lộn xộn, Bắc Kinh tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Mỹ, song giới phân tích cho rằng những bất đồng mới có thể nhanh chóng đẩy lùi mối quan hệ hai nước.

Ngày 30/3, Trung Quốc đánh giá cao “thái độ tích cực” của Tổng thống Mỹ Barrack Obama sau khi tại buổi tiếp tân Đại sứ Trung Quốc ở Oasinhton ông Obama tuyên bố ủng hộ chính sách một nước Trung Quốc, cũng như tán thành tăng cường quan hệ với Bắc Kinh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ca ngợi quyết tâm xây dựng mối quan hệ vững mạnh và tích cực của Tổng thống Obama và khẳng định Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ Mỹ - Trung và luôn cố gắng phát triển mối quan hệ lành mạnh, lâu dài.

Cụ thể hơn nữa, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg cho biết Trung Quốc đã công nhận mối đe dọa của một nước Iran sở hữu hạt nhân, như vậy có nghĩa Bắc Kinh đang tiến gần hơn đến quan điểm của các nước phương Tây.

Bà Nina Hachigan, một chuyên gia về Trung Quốc thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ, nói: “Đó là một động thái mang tính biểu tượng tốt, trên cơ sở đó hai nước có thể nhất trí thay đổi chiều hướng chung. Bề ngoài, động thái đó thể hiện mối quan hệ đang cải thiện. Nhưng có nhiều vấn đề sắp nổi lên đe dọa làm chệch hướng mối quan hệ”.

Vấn đề nổi lên hàng đầu trong số đó là đồng Nhân dân tệ. Khoảng 130 nghị sĩ đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner tuyên bố rằng Trung Quốc đang thao túng tỷ giá đồng nội tệ để giành ưu thế thương mại và họ đe dọa ban bố luật nếu ông Geithner không hành động. Bộ trưởng Geithner sẽ đưa ra quyết định trong một bản báo cáo dự kiến công bố ngày 15/4. Những bất đồng tiềm tàng khác gồm:  nhân quyền, biến đổi khí hậu và tự do Internet sau khi hãng Google đưa tin Trung Quốc tấn công tài khoản trực tuyến của các nhân vật bất đồng chính kiến.

Ông Dean Cheng, nhà phân tích của tổ chức Heritage lưu ý buổi tiếp Đại sứ mới Trương Nghiệp Toại của Tổng thống Obama chỉ mang tính nghi lễ. Ông nói: “Trung thực mà nói, một Tổng thống Mỹ không khi nào lại xé thư ủy nhiệm của đại sứ và yêu cầu ông ta rời khỏi văn phòng”. Ông cho rằng thách thức thực sự của các mối quan hệ nằm ở việc đặt nền móng cho cuộc đối thoại tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc, mà vì nó mà Ngoại trưởng Clinton và Thứ trưởng Steinberg sẽ đến Bắc Kinh vào cuối tháng 5/2010.

Theo ông Cheng, sự hợp tác thực sự giữa hai nước sẽ thể hiện qua “những cuộc thảo luận và gặp gỡ của các nhóm chuyên viên còn hiện tại đây chỉ là một chuyển biến không đáng kể”. Mặc dù Ngoại trưởng Clinton và Thứ trưởng Steinberg lạc quan về vấn đề Iran, song ông Cheng nhấn mạnh Trung Quốc chưa hề tỏ dấu hiệu sẽ ủng hộ các biện pháp cấm vận.

Ông Charles Freeman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng có lẽ các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã quyết định giảm bớt quan điểm dân túy đòi hỏi hai nước phải có phản ứng cứng rắn với nhau. Ông nói: “Tôi cho rằng ở cả hai thủ đô người ta đã công nhận rằng họ thực sự không muốn để mối quan hệ tuột khỏi tay. Chí ít thì cả hai nước đều nhận thấy họ không thể để mối quan hệ đi lạc hướng”.


Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: