• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ý NGHĨA CỦA DỰ ÁN ĐƯỜNG ỐNG DẪN DẦU, KHÍ ĐỐT MYANMAR – TRUNG QUỐC

Theo báo “Nikkei”, công trình xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Myanmar đến Trung Quốc đã bắt đầu khởi công. Nếu hoàn thành, đây sẽ là nguồn thu ngoại tệ quan trọng đối với chính quyền quân sự đang bị Mỹ và châu Âu trừng phạt kinh tế, còn đối với Trung Quốc, đường ống này có ý nghĩa chiến lược to lớn. Như vậy, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai nước sẽ ngày càng sâu sắc.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Myanmar Thein Sein tại thủ đô Nây Pi Đô ngày 3/6, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã nhấn mạnh: “Quan hệ giữa Trung Quốc và Myanmar đang ở vào thời điểm xuất phát mới mang tính lịch sử và có một tương lai tương sáng”. Cùng ngày, công trình xây dựng đường ống trên đã được khởi công tại Kyaukpyu, bang Rakhine. Công trình này gồm hai đường ống dẫn khí đốt và dầu từ Kyaukpyu đến Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tổng chiều dài đường ống khoảng 900 km. Theo Tập đoàn dầu khí Trung Quốc (CNPC), một công ty con trong tập đoàn này chịu trách nhiệm từ khâu thiết kế đến thi công, vân hành và mở rộng tuyến đường ống. CNPC gần như hoàn toàn điều hành tuyến đường ống này.

Khi đi vào hoạt động, tuyến đường ống này sẽ vận chuyển 22 triệu tấn dầu thô và 1,2 triệu m3 khí/năm, tương đương hơn 10% lượng dầu nhập khẩu và gấp 1,5 lần lượng khí nhập khẩu của Trung Quốc năm 2009. Bộ Thương mại Trung Quốc dự tính việc cung cấp khí đốt từ Myanmar sẽ bắt đầu từ năm 2011. Tình hình ngoại tệ của Myanmar đang rất tồi tệ. Tỷ giá quy định chính thức so với tỷ giá thực tế trên “thị trường đen” giữa đồng Kyat của Myanmar và đồng USD chỉ bằng 1/200. Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu nhằm đòi trả tự do cho thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi - đang bị quản thúc tại gia và thực hiện dân chủ hóa - đã tác động nặng nề đối với Myanmar.

Mặc dù vậy, chính quyền quân sự Myanmar vẫn không từ bỏ quan điểm cứng rắn, không cho bà Aung San Suu Kyi tham gia cuộc tổng tuyển cử trong năm nay. Một trong những nguyên nhân là do quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc được tăng cường và đối với Myanmar, nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt xuất khẩu sang Trung Quốc là nguồn ngoại tệ lớn và ổn định. Chính quyền quân sự Myanmar cũng trông cậy vào Trung Quốc trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao, như việc ngăn cản thông qua nghị quyết lên án Myanmar tại Hội đồng Bản an Liên hợp quốc.

Ngược lại, tuyến đường ống trên có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc trong lĩnh vực an ninh năng lượng. Hiện hơn 70% lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đi qua Eo biển Malacca. Trong trường hợp có biến động, khả năng Mỹ phong tỏa tuyến đường biển này là mối đe dọa đối với Trung Quốc. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng quân đội Trung Quốc còn mong muốn xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu tới Trung Quốc mà không cần qua Eo biển Malacca hơn là CNPC.

Về quan hệ phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc giữa Trung Quốc và Myanmar, nếu xét đến sức mạnh quốc gia, thì Myanmar trên thực tế sẽ ngày càng phụ thuộc hơn vào Trung Quốc. Tại Ấn Độ và Mỹ, ngày càng xuất hiện nhiều lời cảnh cáo về việc Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng ở khu vực. Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác đã nổi lên. Có ý kiến nghi ngờ chính quyền quân sự Myanmar đang tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân thông qua hợp tác với Bắc Triều Tiên. Nếu đây là sự thật, chính quyền quân sự Myanmar có thể áp dụng “chiến lược bên miệng hố chiến tranh” để tồn tại và thách thức lại áp lực của Mỹ và châu Âu. Theo báo “Nikkei”, thái độ của Trung Quốc đối với vấn đề này là một câu hỏi lớn.


Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: