• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga thành công trong nỗ lực đầy lùi quyền lực Mỹ

Tố Mỹ vi phạm nghĩa vụ nước chủ nhà, Nga tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch chuyển các cuộc họp Liên Hợp Quốc khỏi Mỹ.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Nga đang chuẩn bị dự thảo văn bản gửi tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc liên quan tới giải pháp chuyển các cuộc họp của Ủy ban thứ nhất giải quyết các vấn đề giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế, từ New York đến Geneva (Thụy Sĩ) hoặc Vienna (Áo).

"Việc này đã được chuẩn bị, chúng tôi thậm chí đã tiến hành các cuộc tham vấn không chính thức" - Quyền Đại diện Thường trực của Liên bang Nga tại văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva Andrey Belousov thông tin.

Sau phiên họp thứ ba của Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quan hệ với nước chủ nhà hôm 16/10 vừa qua, ông Belousov cho biết nhiều đại diện các đoàn đại biểu quan tâm đến việc cấp thị thực cho Mỹ đã ủng hộ lập trường của Nga và tham gia các cuộc tham vấn liên quan.

Trong hàng loạt các giải pháp nhằm thay đổi tình trạng nước chủ nhà không cấp thị thực cho các nhân viên ngoại giao các nước khác tới dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc, nhiều đại diện ủng hộ việc dời địa điểm tổ chức cuộc họp của Ủy ban thứ nhất Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc - cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến giải trừ vũ khí và an ninh quốc tế - ở châu Âu.

Hồi đầu tháng, khi các vấn đề thị thực Mỹ được nhiều nước thông tin và lên án, phía Nga đã đề nghị tổ chức cuộc họp Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quan hệ với nước chủ nhà. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã ủng hộ quan điểm của phía Nga đối với các cáo buộc Mỹ vi phạm các nghĩa vụ của mình liên quan đến vấn đề thị thực.

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Gennady Kuzmin khẳng định: "Chúng tôi đã cố gắng thuyết phục một loạt các quốc gia tham gia phiên họp, rằng lập trường của chúng tôi là đúng, rằng các yêu cầu của chúng tôi là hợp lý và nước chủ nhà không thực hiện các nghĩa vụ của mình".

Ông Kuzmin cũng nhấn mạnh sự hoài nghi về việc giải quyết vấn đề này tại tòa án "hoàn toàn phụ thuộc vào Ban thư ký Liên Hợp Quốc".

"Là những nước thành viên, chúng tôi chỉ có thể nêu ra vấn đề và bám vào thủ tục xử lý này, nhưng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ là người quyết định về vấn đề này" - ông Kuzmin tuyên bố.

Nhà ngoại giao Nga cũng nói rằng, Moscow ủng hộ quan điểm cần phải tránh tổ chức các cuộc họp quốc tế quan trọng tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York trong tương lai, chứ không chỉ riêng các cuộc họp của Ủy ban Thứ nhất. 

Ủy ban thứ 6 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã phải dừng các hoạt động lại do các vấn đề liên quan đến thị thực Mỹ mà một số nhà ngoại giao đến từ Nga, Iran, Cuba và một số quốc gia khác phải đối mặt.

Mỹ đã không cấp thị thực đúng hạn cho 18 đại biểu Nga tham dự các sự kiện trong khuôn khổ phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Washington cũng trì hoãn việc cấp thị thực cho Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng trước và đã không cấp thị thực cho các phái đoàn Iran được thiết lập để tham dự các ủy ban của Liên Hợp Quốc tại New York. Chính quyền Mỹ cũng đã áp đặt các hạn chế đối với các phong trào của các nhà ngoại giao Iran và gia đình của họ ở New York, giới hạn họ chỉ trong ba tòa nhà.

Nga đã nhiều lần cáo buộc "cuộc chiến thị thực" mà Mỹ đang tiến hành là một sự vi phạm trực tiếp đối với Liên Hợp Quốc và các thành viên của tổ chức.

Bên cạnh cuộc chiến thị thực, Nga cũng lên án Mỹ khi nợ tiền đóng góp cho ngân sách hoạt động của Liên Hợp Quốc.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mỹ nợ Liên Hợp Quốc hơn 1 tỷ USD lệ phí thành viên, đồng thời nêu rõ Washington là "đối tượng nợ chính trong tổ chức quốc tế này".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: