• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đặt điều kiện ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước có thể ký được thỏa thuận thương mại cuối cùng sau các vòng đàm phán.

“Lập trường, nguyên tắc và mục tiêu của Trung Quốc đối với các cuộc đàm phán Mỹ - Trung chưa bao giờ thay đổi. Mục tiêu cuối cùng của cả hai bên là các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại, hủy bỏ tất cả thuế quan bổ sung. Điều này tốt cho Trung Quốc, tốt cho Mỹ và tốt cho cả thế giới”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói trong cuộc họp báo hàng tuần hôm 17/10.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục áp thuế trả đũa đối với hàng tỷ USD hàng hóa của nhau.

Cuộc đàm phán mới nhất giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Washington tuần trước. Sau cuộc gặp, Mỹ thông báo tạm hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Kế hoạch này ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10.

Tổng thống Donald Trump thông báo Trung Quốc đã đồng ý “thỏa thuận giai đoạn 1” với Mỹ và thỏa thuận này sẽ được viết thành văn bản trong 3 tuần tới. Ông Trump cho biết thỏa thuận đã giải quyết các lo ngại về dịch vụ tài chính cũng như tài sản trí tuệ, cũng như việc Trung Quốc đồng ý mua khoảng 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc không xác nhận số lượng nông sản mà các công ty Trung Quốc dự tính mua từ Mỹ, và cũng không xác nhận khi nào thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nước sẽ được ký kết.

“Chúng tôi hy vọng cả hai nước có thể tiếp tục làm việc cùng nhau để thúc đẩy đàm phán và sớm đạt được thỏa thuận theo từng giai đoạn, đồng thời đạt được bước tiến mới trong việc việc dỡ bỏ thuế quan”, ông Gao cho biết thêm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: