• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ 'sốc' vì Mỹ không ủng hộ dự thảo chống dịch của LHQ

Một nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết cảm thấp "sốc và tiếc" khi Washington hôm 8-5 quyết định quay lưng với dự thảo đối phó đại dịch COVID-19 của Liên Hiệp Quốc.

Một nhà ngoại giao Trung Quốc ngày 9-5 cho biết "sốc và rất tiếc" vì Mỹ đã đổi ý, không ủng hộ dự thảo mới của Liên Hiệp Quốc (UN) về COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà ngoại giao trên cho biết Trung Quốc và Mỹ ban đầu cùng ủng hộ bản dự thảo do Hội đồng Bảo an LHQ đưa ra.

"Mỹ đã đồng ý bản dự thảo. Thật sốc và đáng tiếc rằng Mỹ đã đổi ý", nhà ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters hôm 9-5.

Đáp lại, một nhà ngoại giao ẩn danh khác đến từ Mỹ bác bỏ bình luận từ phía Trung Quốc, đồng thời khẳng định Mỹ không đồng ý với bản dự thảo. Cũng theo người này, Washington đã nhận được bản dự thảo từ đoàn đại diện Mỹ tại LHQ hôm 7-5.

Theo Reuters, trong vòng 6 tuần qua, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã nỗ lực để đạt thỏa thuận trong một dự thảo mới nhằm thực hiện lời kêu gọi hôm 23-3 của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ông Guterres cho rằng các nước nên dừng tranh chấp để thế giới tập trung đối phó với đại dịch.

Tuy nhiên, các cuộc đối thoại đã chững lại vì việc Trung Quốc và Mỹ tranh cãi có nên nhắc đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay không.

Một số nhà ngoại giao cho biết trong khi Mỹ phản đối, Trung Quốc vẫn kiên quyết phải có cả WHO dù chuyện này chỉ là vấn đề nhỏ.

Washington đã ngừng tài trợ cho WHO, một cơ quan thuộc LHQ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc tổ chức này "thân Trung", giúp Trung Quốc cung cấp "thông tin sai lệch" về dịch bệnh. WHO sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Reuters cho rằng Hội đồng Bảo an LHQ đã đạt được thỏa hiệp vào hôm 7-5 dựa vào lời của các nhà ngoại giao và dự thảo nghị quyết mới nhất của Pháp và Tunisia.

Để được thông qua, bản dự thảo cần thu được 9 phiếu thuận, và không có phiếu chống từ các nước Pháp, Nga, Anh, Mỹ hoặc Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: