• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Virus corona: Quan chức TQ thừa nhận nhược điểm của hệ thống y tế

Đại dịch virus corona là một "thử nghiệm lớn" đã bộc lộ những nhược điểm trong hệ thống y tế công cộng của Trung Quốc, một quan chức cấp cao nói với truyền thông nước này.

Sự thừa nhận hiếm hoi, từ Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, ông Li Bin, được đưa ra sau những chỉ trích liên tục ở nước ngoài về phản ứng của Trung Quốc trong thời gian đại dịch mới bùng phát.

Đất nước này sẽ cải thiện công tác phòng chống dịch bệnh, hệ thống y tế công cộng và thu thập dữ liệu, ông Li Bin nói.

Trung Quốc đã đề nghị giúp Bắc Hàn chống lại đại dịch ở nước này.

Ông Li nói với báo giới rằng đại dịch là một thách thức đáng kể đối với sự quản trị của Trung Quốc và nó đã phơi bày "những móc xích yếu kém trong cách chúng ta giải quyết đại dịch bệnh và hệ thống y tế công cộng".

Trung Quốc bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm với các dấu hiệu ban đầu của virus ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh bắt đầu, và không nhanh chóng cảnh báo cho cộng đồng quốc tế về sự bùng phát.

Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus.

Chống dịch Covid-19 ngày nay khác gì với dịch Cúm TBN thế kỷ trước?

Vào tháng Tư, một báo cáo của EU cáo buộc Trung Quốc truyền bá thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng.

Một bác sĩ, ông Lý Văn Lượng, tìm cách cảnh báo các cơ quan chức năng về virus vào tháng 12 đã được yêu cầu ngừng "đưa ra những bình luận sai lệch". Bác sĩ Lý sau đó chết vì Covid-19 ngay tại bệnh viện ở Vũ Hán.

Trung Quốc có 4.637 tử vong vì virus corona, theo một kiểm đếm của trường đại học Johns Hopkins, và gần 84.000 trường hợp bị nhiễm. Trên toàn cầu, hơn 275.000 người đã chết, với gần 4 triệu trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận.

Một thừa nhận hiếm hoi

Celia Hatton, Biên tập viên Châu Á Thái Bình Dương

Rất hiếm khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận hành vi sai trái.

Li Bin cho biết Ủy ban Y tế sẽ khắc phục các vấn đề bằng cách tập trung hệ thống của mình và sử dụng tốt hơn dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, dựa trên nhiều mục tiêu lâu dài của lãnh đạo.

Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt, trong và ngoài nước, về việc xử lý virus này trong thời gian đầu. Một số quan chức cấp tỉnh và địa phương từ Đảng Cộng sản cầm quyền đã bị cách chức nhưng không có thành viên cao cấp nào của Đảng bị trừng phạt.

Bắc Kinh đã không trả lời các cuộc kêu gọi giảm bớt kiểm duyệt và kiểm soát nhà nước đối với các phương tiện truyền thông.

Trung Quốc hiện đã đề nghị giúp đỡ Bắc Hàn, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chúc mừng ông Tập Cận Bình về thành công của họ trong cuộc chiến với Covid-19, theo tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Bắc Hàn cho biết họ chưa xác nhận có trường hợp bị nhiễm virus corona nào, điều mà các chuyên gia nghi ngờ.

Đất nước này có một hệ thống y tế mong manh có thể sẽ trở dễ dàng bị quá tải trong một đại dịch nghiêm trọng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: