• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ gọi Mỹ ích kỷ, châu Mỹ gọi tên Washington

Rút khỏi tổ chức WHO, Mỹ chỉ thể hiện sự ích kỷ trong khi châu Mỹ cần viện trợ của Washington để chống chọi với dịch bệnh.

Trung Quốc đã không thể hiện sự hạ nhiệt trong quan hệ căng thẳng với Mỹ thời gian qua. Trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 1/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Mỹ bị “nghiện rút khỏi các tổ chức và hủy bỏ các hiệp ước".

Ông Triệu nói thêm rằng phản ứng từ cộng đồng quốc tế cho thấy nhiều người không đồng tình với việc Mỹ rút khỏi WHO.

"Cộng đồng quốc tế nói chung không đồng ý với những hành động ích kỷ của Mỹ, trốn tránh trách nhiệm và phá hoại hợp tác quốc tế chống lại dịch bệnh" - Người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, WHO "không thể chỉ phục vụ một quốc gia và không nên tuân theo ý muốn của quốc gia đóng góp nhiều nhất”.

Ông Triệu cũng lưu ý, "khi đối mặt với dịch bệnh, bất kỳ sự đàn áp hay thậm chí tống tiền WHO là coi thường cuộc sống, thách thức chủ nghĩa nhân đạo và phá hủy hợp tác quốc tế".

Người phát ngôn nói thêm, Trung Quốc sẽ "đóng vai trò là một quốc gia lớn có trách nhiệm" để hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới, kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và cung cấp thêm hỗ trợ chính trị và tài trợ cho cơ quan thế giới.

Quả thật không thiếu bằng chứng để chứng minh cho phát ngôn của người đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, Mỹ đã rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO), cắt giảm tài trợ cho Liên Hợp Quốc, tuyên bố rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngày 29/5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông cắt đứt quan hệ của Mỹ với WHO, cáo buộc tổ chức có trụ sở tại Geneva này đã không làm đủ để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tháng trước, ông Donald Trump lần đầu tiên đình chỉ tài trợ cho WHO với cáo buộc xử lý sai về đại dịch toàn cầu.

Mỹ đóng góp 400 triệu USD cho WHO trong năm 2019, tương đương khoảng 15% ngân sách của tổ chức này. Do đó, Washington luôn cho rằng, người đóng góp ít tiền hơn cho tổ chức - như Trung Quốc - không thể "nắm quyền kiểm soát" tổ chức toàn cầu này và sẵn sàng "nhường" vị trí lãnh đạo toàn cầu này cho Bắc Kinh.

Mới đây, phía WHO lại tiếp tục đưa ra các bằng chứng cho thấy họ không hề bị "điều khiển" bởi Trung Quốc. AP dẫn cán bộ của WHO cho rằng, sở dĩ họ khen ngợi Trung Quốc là nhằm... moi thêm thông tin về virus lạ này để có thể sẵn sàng ứng phó.

Cụ thể, trong suốt tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công khai khen ngợi Trung Quốc vì đã "phản ứng nhanh" với virus corona chủng mới. Tổ chức này cũng nhiều lần cảm ơn chính phủ Trung Quốc đã chia sẻ bản đồ gen của virus này "ngay lập tức", đồng thời khẳng định sự hợp tác và cam kết minh bạch của nước này "rất ấn tượng".

Tuy nhiên, đằng sau những lời khen đó là một thực tế rất khác. Điều tra của hãng tin AP cho thấy Trung Quốc đã có một khoảng thời gian trì hoãn đáng kể khiến cho WHO không nhận được những thông tin cần thiết nhằm đối phó với sự lan rộng của virus SARS-CoV-2.

Theo hãng tin này, các quan chức WHO công khai khen ngợi Trung Quốc bởi họ muốn nhận được nhiều thông tin hơn về đại dịch Covid-19 từ chính phủ nước này. Dù vậy, trong các cuộc họp kín hồi tháng 1, WHO đã phàn nàn Trung Quốc không chia sẻ đủ dữ liệu để đánh giá về sự lan rộng của virus khi lây từ người sang người cũng như nguy cơ của loại virus này với phần còn lại của thế giới.

Trưởng nhóm kỹ thuật Chương trình khẩn cấp của WHO trong dịch COVID-19 nói rằng: "Chúng tôi chỉ nhận được những thông tin rất tối thiểu. Rõ ràng những thông tin này chưa đủ để phác thảo một kế hoạch phù hợp".

AP đánh giá rằng thông tin mới này không nhằm mục đích ủng hộ Mỹ hay Trung Quốc mà cho thấy tình trạng WHO bị mắc kẹt ở giữa trong nỗ lực thu thập dữ liệu về đại dịch với thẩm quyền rất hạn chế.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc phụ trách châu Mỹ của WHO, hay còn gọi là Tổ chức y tế liên châu Mỹ (PAHO), bà Carissa Etienne đã lên tiếng thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch COVID-19.

Trung Quoc goi My ich ky, chau My goi ten Washington
Giám đốc PAHO Carissa Etienne

Mỹ chiếm 60% hỗ trợ tài chính cho chi nhánh WHO ở châu Mỹ và là đối tác quan trọng của PAHO từ nhiều năm qua. Đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho gần 3 triệu người trong khu vực có sự bất bình đẳng lớn, các nhóm người bản địa dễ bị tổn thương ở Amazon và các siêu đô thị nơi mật độ dân cư cao và giao thông công cộng đông đúc.

Hiện nay, Brazil đã vượt qua các quốc gia châu Âu để trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ 2 thế giới (555.383 ca), chỉ sau Mỹ (1.879.739 ca). Số người chết vì đại dịch COVID-19 ở Brazil cũng đã vượt quá con số 30.000 người.

 

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: