• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Làm gì được nhau?

Sau khi Trung Quốc tuyên bố Luật sửa đổi hàng hải của nước này bắt đầu thực hiện từ ngày 1/9, yêu cầu các quốc gia tuân thủ nghiêm thì Mỹ không những không chấp hành mà còn tăng cường các tàu chiến hiện đại hoạt động trong khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Hành động này thay cho lời thách thức: Làm gì được nhau?

Cụ thể, hôm 8/9, một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã thực hiện cuộc tuần tra hàng hải đi qua Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng Trung Quốc cũng ngang ngược tuyên bố chủ quyền và gọi là Nam Sa. Đá Vành Khăn là một hòn đảo mà Trung Quốc đã cải tạo và chiếm đóng. Tàu khu trục Mỹ xuất hiện chỉ vài ngày sau khi bộ Luật sửa đổi hàng hải của Trung Quốc ngang ngược yêu cầu các tàu nước ngoài phải thông báo trước khi đi vào vùng biển… của họ (!)

Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ thẳng thừng tuyên bố: Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Benfold đã “khẳng định quyền và tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Không chỉ có tàu khu trục này mà còn có tàu USS Carl Vinson và nhóm tàu tấn công của Mỹ đang huấn luyện ở  gần đây.

Đây là lần thứ bảy trong năm 2021 tàu USS Benfold  thực hiện hoạt động tự do hàng hải của Hải quân Mỹ trong khu vực. Đây là thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi cho trang Stars and Stripes qua email hôm 8/9 và  được tiết lộ từ Trung úy Mark Langford, phát ngôn viên Hạm đội 7. “Mỹ thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức bất kể việc quốc gia khẳng định chúng”, nội dung thư nêu rõ.

Phía Mỹ tuyên bố: Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông không phải là điều mới mẻ hay bất thường. Hải quân Mỹ thường xuyên bay, tuần tra bằng tàu và hoạt động trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế trong hơn 75 năm.

Trước sự “khiêu khích quá đáng” của Washington, Bắc Kinh bật đèn xanh cho quân đội lên tiếng. Người phát ngôn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đe dọa: Tàu USS Benfold của Mỹ đã đi vào vùng biển thuộc lãnh hải Trung Quốc gần Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Nam Sa, mà “không có sự chấp thuận” của chính quyền Bắc Kinh.

Không thể để cho Mỹ làm mưa làm gió, Quân đội Trung Quốc “đã tổ chức lực lượng không quân và hải quân để theo dõi, giám sát và trục xuất con tàu này”, Thượng tá Điền Quân Lý, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh khu vực phía Nam (Chiến khu Nam bộ) cho hay.

Vẫn theo ông Điền: “Các hành động của phía Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Đây là bằng chứng vững chắc hơn nữa về quyền bá chủ hàng hải và quân sự hóa trên Biển Đông”.

Đáp trả, trong một thông cáo mới nhất, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ khẳng định: Tuyên bố của PLA về sứ mệnh tàu USS Benfold “là sai sự thật”! Tuyên bố của Hạm đội này một lần nữa nhấn mạnh: “Tàu USS Benfold đã tiến hành hoạt động tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế. Tàu sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế, thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm duy trì tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp biển như một nguyên tắc”.

Cứ thế, “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại”. Và những tàu chiến hiện đại của Mỹ vẫn tung hoành trên biển như một tuyên bố đanh thép, rằng cái bộ luật hàng hải sửa đổi kia của Trung Quốc không có giá trị gì. Hãy đợi đấy, xem quân đội Trung Quốc có dám tấn công?

Trong khi còn đang cay mũi chưa nghĩ ra kế gì để “đuổi” tàu Mỹ, báo chí Trung Quốc, dẫn đầu là Thời báo Hoàn cầu tiếp tục “tổng xỉ vả” Washington. Rằng, nền chính trị của Mỹ đẻ ra các chính sách hiếu chiến. Người dân Trung Quốc chớ nên ảo tưởng rằng cơn điên rồ trong thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ được ổn định vì một nguyên nhân bên trong nào đó. Sự ổn định tương đối như vậy có thể xảy ra trong ngắn hạn, nhưng sẽ không giữ được lâu dài.

Trung Quốc về cơ bản không thể làm dịu bớt “sự ghen tức và thù hằn của Mỹ”. Thái độ thù địch của Washington sẽ chuyển thành các hành động liên tục đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.  Hành động đưa tàu chiến vào khiêu khích ngay sau khi luật hàng hải sửa đổi của Trung quốc có hiệu lực đã chứng minh điều đó.

Trận khẩu chiến bằng mồm của Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục. Nó bài bản và rầm rộ đến mức khiến cho dư luận trong nước sục sôi căm thù Mỹ.

Phía Mỹ dường như ít tuyên bố hơn. Họ “tuyên bố” bằng sự áp sát của những con tàu lớn vào các thực thể mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: