• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bốn “bước” trong hành trình độc chiếm Biển Đông

Với âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc có hẳn một chiến lược bài bản. Chiến lược đó gồm bốn bước đi, hiện đang ở “bước” thứ tư. Việc Bắc Kinh  ban hành Luật an toàn hàng hải sửa đổi (có hiệu lực từ ngày1/9) là một trong những âm mưu cụ thể trong giai đoạn hiện tại.

Bộ luật sửa đổi cũng nhằm “hợp pháp hóa” các tuyên bố chủ quyền và cuối cùng là biện pháp quân sự nhằm thâu tóm Biển Đông. Việc Trung Quốc đòi kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền của các nước khác ra vào khu vực này chứng tỏ họ đã ngang nhiên coi Biển Đông là của riêng mình.

Vậy Trung Quốc đang ở đâu trong chiến thuật “tằm ăn dâu”? Chiến thuật này đã qua ba bước. Bước đầu khởi sự từ đầu những năm 1970 và kết thúc năm 2013. Trong hơn bốn thập niên, Trung Quốc đã phân định xong ranh giới các khu vực mà họ yêu sách. Để đạt mục tiêu, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã có không biết bao nhiêu hành động ngang ngược ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough của Philippines.

Từ cuối năm 2013 Trung Quốc thực hiện bước hai. Trong hai năm liên tục nước này đã làm biến dạng địa chất, các bãi đá và các nơi có mức thủy triều thấp đã bị biến thành các hòn đảo lớn, nhỏ. Điều này đã khiến cho tình hình địa chính trị ở các khu vực tranh chấp xảy ra những biến động lớn.  

Tiếp đến là bước ba, bắt đầu vào khoảng giữa năm 2015. Nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian này là tiến hành quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo. Quân đội Trung Quốc triển khai các hệ thống tên lửa tiên tiến và thiết lập các đường băng dài có khả năng chứa các máy bay quân sự lớn.

Từ năm 2019 là khởi đầu bước thứ tư trong chiến lược bành trướng. Trung Quốc triển khai một cách bài bản, mạnh mẽ trao quyền cho lực lượng tuần duyên và lực lượng bán quân sự. Theo đó, những lực lược dân sự trá hình này mặc sức vây bắt, đe dọa và sẵn sàng sử dụng vũ lực để cưỡng chế tàu thuyền của các nước khác.

Hồi đầu năm nay, Luật hải cảnh mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên nổ súng vào tàu nước ngoài. Trong giai đoạn thứ tư này, Bắc Kinh hướng đến mục tiêu xây dựng một “vùng xám”  trên toàn bộ khu vực thông qua việc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) và kích hoạt mạng lưới căn cứ quân sự rộng khắp ở Biển Đông.

Trước những âm mưu và hành động trắng trợn của Bắc Kinh, Mỹ và các đồng minh đã có nhiều giải pháp cứng rắn để kiềm chế. Đó là việc  tập trung ngăn chặn sự phát triển của chiến lược “vùng xám”. Theo dõi tình hình, quý độc giả có thể thấy, tần suất hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) của Mỹ đã tăng rõ rệt. Không chỉ có Mỹ, các nước như Anh và Pháp cũng đã tăng cường hợp tác tuần tra với các cường quốc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Ấn Độ, Nhật Bản và Úc).

Bị tấn công ngăn chặn, Trung Quốc đã đáp trả bằng các giải pháp ngoại giao, kinh tế và gia tăng quân sự. Trung Nam Hải hiểu rõ rằng, dù sao Mỹ cũng chẳng có “lí do chính đáng” gì ở biển Đông. Chẳng qua đây là kho vàng dưới đáy biển nên Washington thèm khát và muốn diễu võ giương oai với các nước nhỏ hòng biến họ thành chư hầu.

Trước thái độ ngoan cố đó, Mỹ cũng đã tìm cách xuống thang, thuyết phục Trung Quốc rằng lợi ích của họ vô cùng to lớn. Bởi Trung Quốc là một cường quốc biển đang phát triển nhanh chóng cần hợp tác để duy trì các quyền và tự do hàng hải, thay vì phá hoại chúng. Theo đó, chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải (FONOPS) của Mỹ là nhằm làm cho Trung Quốc thấy rằng nỗ lực của họ trong việc đưa ra các luật lệ khác cho Biển Đông sẽ không mang lại kết quả.

Vừa đàm vừa đánh, Mỹ cũng liên tục tổ chức các cuộc tập trận song phương và đa phương trong khu vực với các đồng minh và đối tác. Đây là biện pháp quan trọng trong bối cảnh các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) luôn bị Bắc Kinh tìm cách loại trừ sự tham gia của “các nước ngoài khu vực”. Trung Quốc đang tìm kiếm sự thống nhất của các bên trong việc không tổ chức các cuộc tập trận chung với các nước ngoài khu vực.

Như vậy là, trong bước đi thứ tư này, Bắc Kinh đang có những dự báo tích cực vì họ đã đi qua ba bước nhiều chông gai nhưng đã về đích. Tuy nhiên, giấc mộng Trung Hoa đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cái thách thức lớn nhất là âm mưu bành trướng, con bài cướp biển của họ đã lộ bem, uy tín quốc tế của Trung Quốc đang ở dưới đáy. Mọi lý do dù được rào chắn, che giấu với những mỹ từ hào nhoáng cũng không đánh lừa được các nước trong ASEAN, nhất là các nước đang có bất hòa về biển đảo.

Điều này trong một bài phát biểu mới đây tại trường Đảng Trung ương, Chủ tịch Trung Quốc đã lên dây cót tinh thần cho các cán bộ chủ chốt: Hiện nay khó khăn, thách thức rất lớn. Chúng ta không được khoan nhượng, không chủ quan, say sưa chiến thắng, phải sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu dũng cảm.

Chiến đấu là câu mà ông Tập hay dùng. Người Trung Quốc cho rằng, Mao Trạch Đông đã làm cho Trung Quốc đứng lên. Đặng Tiểu Bình đã làm cho Trung Quốc trở nên giàu có.Và Tập Cận Bình đã làm cho Trung Quốc hùng mạnh. Muốn hùng mạnh dài lâu, thực hiện được giấc mơ bá chủ thế giới thì phải chiếm được Biển Đông, phải nối liền con đường tơ lụa trong thời đại mới, phải chiến đấu đến cùng!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: