• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quân đội TQ có điểm yếu chí mạng nào?

Theo một phân tích được tờ Nikkei Asia đăng hôm qua (19.9), quân đội Trung Quốc đang lộ ra điểm yếu rất lớn là tinh thần binh sĩ và năng lực tác chiến trong một cuộc chiến kéo dài.

Bài viết trên mang tên Gót chân Achilles của quân đội Trung Quốc: Tinh thần binh sĩ rất thấp.

Cụ thể, bài viết cho rằng trong khoảng 1 thập niên qua, Trung Quốc tập trung nhiều hoạt động ở Biển Đông như: xây dựng đảo nhân tạo, triển khai radar và tên lửa để ngăn chặn máy bay và tàu quân sự nước ngoài tiếp cận khu vực này. Sau cùng, trên Biển Đông, Bắc Kinh triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Con một nên tinh thần chiến đấu kém?

Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM) là vũ khí tối tân, cho phép các nước tránh bị rơi vào vị trí bất lợi, có thể dùng tàu ngầm di chuyển theo các vùng nước sâu để chiến đấu.

Thế nhưng, tại sao quân đội Trung Quốc (PLA) lại gấp rút xây dựng các căn cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới ở các vùng sa mạc nội địa? Theo bài báo, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở chỗ dù đã quân sự hóa một số vùng biển ở Biển Đông và triển khai SLBM, nhưng Bắc Kinh không tự tin có thể bảo vệ khu vực này nếu xung đột phát sinh.

Điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc đang sở hữu nhiều tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo

Ảnh: Reuters

Vào tháng 1.2018, một tàu ngầm Trung Quốc bị lộ vị trí vì hoạt động kém hiệu. Cụ thể, khi đang di chuyển trong lòng biển ở khu vực tiếp giáp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông, tàu ngầm Trung Quốc đã bị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phát hiện.

Chiếc tàu phải nhanh chóng nổi lên, giương cờ Trung Quốc. Dường như, thủy thủ đoàn lo sợ tàu của họ có thể bị tấn công. Qua vụ việc, nhiều quan chức quốc phòng

Nhật Bản và Mỹ tin rằng tinh thần chiến đấu của binh sĩ Trung Quốc rất thấp.

Trong hơn 20 năm qua, Bắc Kinh đã tăng chi tiêu quân sự và tổ chức các sự kiện phô trương thanh thế. Nhưng tên lửa, xe tăng… chỉ là một thành phần của sức mạnh quân sự vốn bao gồm các yếu tố vô hình khác, như tinh thần chiến đấu. Một số chuyên gia tin rằng binh sĩ Trung Quốc có tinh thần yếu là do chính sách một con lâu đời của nước này, khiến PLA trở thành “đội quân con một”.

Ông Kinichi Nishimura, cựu sĩ quan Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản và từng có nhiều năm nghiên cứu quân sự Đông Á cho cơ quan tình báo, chỉ ra: “Hơn 70% binh lính Trung Quốc là “con một” và phần còn lại là con thứ 2 mà các bậc cha mẹ từng phải đánh đổi không ít để có thể sinh ra”.

Điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc - ảnh 2

Phần lớn binh sĩ Trung Quốc là "con một"

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: