• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đi Trường Sa: Nam Yết – Thiên đường cây xanh

BienDong.Net: Rời Sơn Ca, chúng tôi đến thăm đảo Nam Yết (thôn Nam Yết, xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), hòn đảo được ví với các tên gọi: đảo dừa, “thiên đường” cây xanh, “vương quốc” đu đủ, “đảo đẹp nhất” huyện đảo Trường Sa...

Đảo Nam Yết có hình bầu dục hơi hẹp về bề ngang, nằm theo hướng Đông - Tây. Nhìn từ xa, Nam Yết như một dải lụa xanh nổi trên mặt biển với những rặng dừa như thách thức nắng gió khơi xa...

 

Độc đáo Bưu điện Trường Sa

BienDong.Net: Có những người chọn cách cầm súng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Có những người lấy việc bám biển vươn khơi bất chấp hiểm nguy để tiếp nối sự nghiệp ông cha... Song cũng có những người chọn những cách giản đơn hơn, lặng thầm hơn.

Đó là dành trọn tuổi thanh xuân để sống, làm việc và trải những “hỉ, nộ, ái, ố” cùng một bưu điện nhỏ, nơi tiền tiêu Tổ quốc, để những cánh thư từ Trường Sa không bao giờ lỗi nhịp với đất liền.

Thư tịch Trung Hoa thừa nhận Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam

Theo chính sử Trung Hoa, trong suốt 22 thế kỷ, từ các đời Tần, Hán đến sau Thế chiến thứ II, không thấy tài liệu nào, hay nói rõ hơn, không có câu chữ nào ghi rằng Biển Đông (Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Hoa) với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa và Nam Sa) thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

 

Trong khi đó, không ít thư tịch cổ Trung Hoa, do chính người Trung Hoa ghi lại trong lịch sử đã thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Người 13 năm vác đá xây dựng Trường Sa

BienDong.Net: “Cho dù có đi hết cuộc đời, những năm tháng ở Trường Sa vẫn không thể nào quên trong ký ức tôi. Quãng đời đẹp nhất của lính công binh hải quân là thời gian đi Trường Sa xây dựng đảo”.

Đó là tâm sự của ông Phạm Văn Minh, quê ở Nga Thanh (Nga Sơn, Thanh Hóa), người có thâm niên 13 năm liền vác đá xây dựngTrường Sa.

Cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

biendong05

BienDong.Net: Trong lịch sử, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam gồm nhiều đảo đá san hô rất nhỏ ở giữa Biển Đông.

Tổ Quốc ở Trường Sa

BienDong.Net: Từng là người lính giữ Trường Sa, nhà thơ tài hoa Trần Đăng Khoa có những nhận xét rất sâu sắc và độc đáo về vùng biển đảo này. BDN xin trích giới thiệu bài viết mới nhất của ông với nhan đề: “Tổ quốc ở Trường Sa”.

 

Vừa qua, tại đảo Trường Sa lớn, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: Khánh thành bức tranh bằng gốm ghép hình lá cờ Việt Nam với kích thước kỷ lục (12,4m x 25m). 

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (Tây Sa và Nam Sa) chưa bao giờ xuất hiện trong chính sử Trung Quốc

alt

Kỳ I:
Mấy chục năm nay, người Trung Quốc đã đưa ra một lượng lớn sách vở, tư liệu và sử liệu để chứng minh rằng từ đời Hán 2000 năm trước, người Trung Quốc đã phát hiện ra quần đảo Tây Sa và Nam Sa (quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) và cho rằng sự phát hiện hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa  của Trung Quốc cổ đại đã đủ chứng minh Trung Quốc có chủ quyền lãnh thổ không thể chối cãi đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa. Sau khi phát hiện Nam Sa, chậm nhất là đời Đường - Tống tới nay, người Trung Quốc đã luôn tiến hành các hoạt động sản xuất như đánh bắt, trồng trọt trên quần đảo này và vùng biển phụ cận; hàng năm đều nộp thuế cho chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc cũng thực hiện quản lý đối với quần đảo Tây Sa và  Nam Sa thể hiện ở một loạt hành vi chính phủ liên tục và có hiệu lực. Từ đời Đường Trinh Nguyên đến nay, Trung Quốc đã đưa quần đảo Tây Sa và Nam Sa  vào lãnh thổ của mình, đến đời Minh - Thanh thì điều này càng được làm rõ.

Switch mode views: