• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

VIỆT NAM quyết liệt xử lý việc đi bắt cá trái phép ở nước ngoài

Ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 198/TB-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

 

Giá trị của phán quyết Biển Đông sau 5 năm

Giới chuyên gia nhận định cộng đồng quốc tế gần đây thể hiện sự ủng hộ với phán quyết Biển Đông nhiều hơn, khi tham vọng của Trung Quốc ngày càng lộ rõ.

Mọi yêu sách của TQ về biển Đông đều vô giá trị

Các chuyên gia Nga cho rằng, mọi yêu sách của Trung Quốc liên quan “quyền lịch sử” ở Biển Đông không có giá trị pháp lý.

Anh điều 2 chiến hạm đến Thái Bình Dương tiếp sức cho Mỹ

Việc Anh quyết định cử vĩnh viễn 2 chiến hạm tới hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương có thể giúp tăng tầm ảnh hưởng của nhóm Five Eyes, theo giới quan sát Trung Quốc.

Biển Bắc và Trung VN: Các quan điểm khác nhau

Đảo Vân Đồn và khu vực Hải Dương, Quảng Ninh ngày nay từng là một cấu phần quan trọng trong giao thương giữa Đại Việt và các quốc gia xung quanh giai đoạn thời nhà Trần và đầu nhà Lê.

Nhìn lại quá trình thực thi luật biển quốc tế ở Việt Nam từ 1994 đến nay

Hoạch định và thực thi chính sách biển quốc gia

Ngày 16.11.1994 là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của luật pháp quốc tế khi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 bắt đầu có hiệu lực, trở thành cơ sở pháp lý quan trọng điều chỉnh các vấn đề liên quan đến biển và đại dương. Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia, học giả về luật pháp xem UNCLOS là hiến pháp của đại dương. Quả thực UNCLOS đã được vận dụng hiệu quả để giải quyết nhiều tranh chấp, bất đồng trên biển, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các quốc gia trong giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, phân định biển, hợp tác quốc tế v.v…

Philippines bắt đầu "cứng rắn" với TQ

Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) hôm nay 19.7 khẳng định tàu PCG đã cảnh báo một “tàu chiến hải quân” Trung Quốc hồi tuần trước gần đá Đồng Thạnh trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.