• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

“Tứ Sa”: Chiến thuật mới của TQ tại Biển Đông?

Ngày 21/9/2017, trang mạng FreeBeacon (Mỹ) đưa tin Trung Quốc đã đưa ra quan điểm về yêu sách chủ quyền đối với “Tứ Sa” thông qua một số lập luận pháp lý thay thế cho yêu sách “đường đứt đoạn” trong một đối thoại kín giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ về luật pháp quốc tế cuối tháng 8/2017.

 

Bóng ma lịch sử và triển vọng xung đột ở Eo biển Đài Loan

Liệu Hoa Kỳ có sẵn sàng đối mặt một cuộc chiến thảm khốc với Trung Quốc để bảo vệ Đài Loan hay không? Tổng thống Joe Biden đã vạch ra tầm nhìn của mình một cách rõ ràng vào tuần trước. Ông coi sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là một cuộc xung đột toàn cầu giữa dân chủ và chế độ chuyên chế, và không nghi ngờ gì nữa, Đài Loan là một trong những nền dân chủ thành công nhất châu Á.

Philippines mạnh mẽ tố cáo TQ bành trướng ở Biển Đông

Viện dẫn sự hiện diện liên tục của các tàu dân quân Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói Bắc Kinh đang tìm cách chiếm thêm nhiều khu vực ở Biển Đông.

Mỹ sẽ làm gì ở Biển Đông, trước một TQ hung hăng, côn đồ

Một số người cho rằng “trò chơi” ở Biển Đông đã kết thúc và Trung Quốc đã thắng. Lập luận này không chỉ sai, mà còn nguy hiểm: lập luận này chính là một lời tiên tri tự hoàn thành.

TQ đang phá nát luật biển quốc tế

Với việc yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, Bắc Kinh đã đặt cái gọi là quyền “lịch sử” lên trên các luật lệ quốc tế mà chính nước này đang mỗi ngày vi phạm nhiều hơn.

Liệu có xảy ra nổ súng nếu TQ chiếm bãi Ba Đầu?

Phủ Tổng thống Philippines ngày 5/4 đã lên án tàu ​​Trung Quốc tụ tập ở bãi Ba Đầu, cảnh báo việc này có thể gây tổn hại đến quan hệ hai nước, gây nên sự thù địch không cần thiết, thậm chí dẫn đến nổ súng.

Thủ đoạn mới của TQ ở Biển Đông

Được thúc đẩy bởi chiến lược bành trướng ít tốn kém trên Biển Đông, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực áp dụng mô hình đó ở dãy Himalaya.