• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật Bản chỉ rõ bản chất Luật Hải cảnh TQ 'có vấn đề'

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo, Luật hải cảnh Trung Quốc rất chung chung và có vấn đề nếu xét từ quan điểm về tính hợp pháp hóa trong Luật quốc tế.

Ông Kishi Nobuo.

Đây là phát biểu của ông Kishi tại Hội nghị trực tuyến về an ninh diễn ra vào sáng 13/3 (giờ địa phương) tại thủ đô Ottawa của Canada.

Bộ trưởng Kishi mạnh mẽ bày tỏ sự quan ngại của Nhật Bản, đồng thời cho biết rõ về hiện trạng tàu của Trung Quốc đang gia tăng hoạt động tại khu vực Senkaku/Điếu Ngư (quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc). Ông phê phán những quyền hạn được sử dụng vũ khí, hay khu vực được áp dụng trong Luật hải cảnh của Trung Quốc rất chung chung, và có vấn đề nếu xét từ quan điểm về tính hợp pháp hóa trong Luật quốc tế.

Ông Kishi nhấn mạnh rằng Nhật Bản mong muốn chia sẻ những lo ngại của Nhật Bản và hiện trạng đang xảy ra tại khu vực đến với cộng đồng quốc tế.

Kể từ sau khi Trung Quốc công bố Luật Hải cảnh, Bộ trưởng phòng vệ Kishi Nobuo đều nêu rõ lập trường của Nhật Bản về Luật này tại các diễn đàn quốc tế và hội nghị với các nước. Mới đây nhất trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng của các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Kishi đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc có thể dùng vũ khí đối với tàu nước ngoài.

Trong cuộc họp 4 bên giữa Nhật Bản - Australia - Mỹ và Ấn Độ diễn ra đêm 12/3 theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đối với việc Trung Quốc đơn phương dùng quân sự để thay đổi hiện trạng khu vực Biển Đông và Hoa Đông.

Trong khi đó, dự kiến ngày 16 tới, nhân dịp hội nghị 2+2 giữa Nhật Bản và Mỹ được tổ chức, nội dung phê phán sự xâm nhập của tàu công vụ Trung Quốc đối với lãnh hải Nhật Bản dự kiến sẽ được đề cập trong Tuyên bố chung.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới