• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ giúp Campuchia phát triển căn cứ hải quân Ream

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm nay 2.6 khẳng định với cổng thông tin Fresh News rằng Trung Quốc đang hỗ trợ Campuchia phát triển căn cứ hải quân Ream một cách vô điều kiện.

Binh sĩ canh gác gần các tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Ream ở tỉnh Sihanoukville, Campuchia

"Campuchia không đủ khả năng đầu tư, nên Trung Quốc đã hỗ trợ chúng ta”, Bộ trưởng Tea Banh cho Fresh News hay. “Họ đã đến hỗ trợ, Campuchia rất biết ơn, cảm ơn họ và sự hỗ trợ này đã được thảo luận rõ ràng và không có điều kiện đi kèm”, ông Tea Banh cho biết thêm.

Việc phát triển căn cứ hải quân Ream vừa bắt đầu và Trung Quốc đang gửi vật liệu sang. Campuchia sẽ dùng căn cứ Ream cho việc phát triển quốc gia và Trung Quốc không có quyền tiếp cận độc quyền đối với căn cứ, theo ông Tea Banh.

  Bộ trưởng Tea Banh đưa ra xác nhận trên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1.6 ra thông cáo cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc cũng như việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ hải quân Ream.

Bà Sherman muốn làm rõ việc phá hủy 2 tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ này mà không có thông báo hay giải thích trước. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng một căn cứ của Trung Quốc ở Campuchia sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ - Campuchia.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới