• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vì sao TQ ngày càng hùng hổ ở Biển Đông

Chính sách đối ngoại hiện tại của Trung Quốc có nguồn gốc từ các cuộc đối đầu với phương Tây trong quá khứ.

 

Bài học lịch sử 'đắt giá': Vì sao đây lại là điều muôn đời không cũ của Nhật Bản và Israel?

Nếu cần tìm ra hai quốc gia tiêu biểu bậc nhất về việc nhờ có tri thức đã vươn lên hùng cường thì Nhật Bản và Israel chính là đáp án. Vậy bí quyết nằm ở đâu?

Giải mật kế hoạch đánh cắp dữ liệu tên lửa Liên Xô của CIA

Vào thập niên 1960, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên kế hoạch và chuẩn bị cho nhiệm vụ hy vọng thu thập dữ liệu tên lửa Liên Xô mà không máy bay có người lái nào có được.

Đằng sau vụ thử thành công bom khinh khí lần đầu của TQ

8h20 sáng ngày 17/06/1967, Trung Quốc thử thành công trái bom khinh khí đầu tiên.

Trường Sa trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông của TQ

Cách đây 33 năm, ngày 14/3/1988 đã xảy ra sự kiện đẫm máu Gạc Ma, khi hải quân Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa. Nhân sự kiện đau thương này, chúng ta cùng đánh giá những tính toán của giới cầm quyền Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa nhằm thực hiện mưu đồ khống chế, độc chiếm Biển Đông.

Tại sao Việt Nam không bị đồng hóa sau 1.000 năm Bắc thuộc?

Đồng hóa dân tộc (national assimilation) gồm: 1- Đồng hóa tự nhiên, tức quá trình dân tộc A trong giao tiếp với dân tộc B, do chịu ảnh hưởng lâu dài của B mà A tự nhiên dần dần mất bản sắc của mình, cuối cùng bị B đồng hóa; đây là một xu hướng tự nhiên trong tiến trình lịch sử loài người. 2- Đồng hóa cưỡng chế: sự cưỡng bức một dân tộc nhỏ yếu hơn chấp nhận ngôn ngữ, chữ viết, phong tục, tập quán của một dân tộc lớn mạnh hơn; đây là một tội ác.

Con đường Tơ lụa Bắc Cực của TQ có gì

Trung Quốc đã để mắt đến các nguồn tài nguyên khoáng sản giầu có cũng như các tuyến đường vận chuyển mới tiềm năng ở các vùng Bắc Cực khi băng tan.