• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Quảng Ninh cấp phép siêu dự án pin năng lượng mặt trời 500 triệu USD

Siêu dự án điện từ pin năng lượng mặt trời 500 triệu USD tại Quảng Ninh dự kiến sẽ động thổ vào cuối tháng 4 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10.2021.

Dự án pin năng lượng mặt trời có tổng mức đầu tư 500 triệu USD
sẽ được triển khai tại khu công nghiệp Sông Khoai (TX.Quảng Yên)

Ngày 4.4, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (công nghệ sản xuất điện pin năng lượng mặt trời), với tổng mức đầu tư 500 triệu USD cho Công ty Jinko Solar Hong Kong.

Siêu dự án 500 triệu USD được xây dựng tại khu kinh tế Sông Khoai (TX.Quảng Yên, Quảng Ninh); đồng thời là dự án đầu tư đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào khu kinh tế ven biển Quảng Yên, kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập ngày 24.9. Dự án cũng phù hợp với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, Jinko Solar Hong Kong là một trong những nhà sản xuất tấm quang năng (pin năng lượng mặt trời) lớn và tiên tiến nhất trên thế giới; năm 2019 xếp vị trí thứ nhất và nắm giữ 12,6% thị trường toàn cầu.

Đáng chú ý, Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 6 ngày (sớm hơn 12 ngày so với quy định thủ tục hành chính) và được tỉnh Quảng Ninh cho ý kiến chấp thuận chỉ trong 1 ngày.

Dây chuyền công nghệ và máy móc, thiết bị của dự án sử dụng hệ thống máy móc thiết bị mới 100%, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài; doanh thu bình quân năm đạt gần 1.300 triệu USD; tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này đang trên đà thu hút đầu tư mạnh mẽ để góp phần tăng nguồn thu ngân sách, phát triển Tổng sản phẩm trên địa bàn của tỉnh (GRDP).

Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quý 1, GRDP của Quảng Ninh tăng trưởng 9,2%, thu ngân sách đạt 10.500 tỉ đồng. Năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số và thu ngân sách 53.000 tỉ đồng. Mục tiêu này là hoàn toàn khả thi, bởi theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, địa phương có nhiều dư địa để tăng trưởng, nhất là Quảng Ninh vừa thu hút các dự án mới với tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỉ đồng…

“Cách đây vài ngày, chúng tôi đã hoàn thành thủ tục trong vòng 24 giờ để cấp phép cho 1 dự án tế bào quang điện phục vụ cho sản xuất năng lượng mặt trời, quy mô 500 triệu USD tại Khu công nghiệp Sông Khoai, Quảng Yên. Nhà đầu tư này đến từ Hong Kong, đi đầu trong điện năng sạch; trong đó có sản xuất pin năng lượng mặt trời”, ông Văn nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: