• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Vì sao VIỆT NAM nhập siêu mạnh?

Cán cân thương mại đã đổi chiều lần đầu tiên trong tháng 5. Song, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập siêu này không có đột biến và không đáng ngại.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính chung 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 130,94 tỷ USD, tăng 30,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 33,06 tỷ USD, tăng 16,6%, chiếm 25,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 97,88 tỷ USD, tăng 36,3%, chiếm 74,8%.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm ước tính đạt 131,31 tỷ USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 45,8 tỷ USD, tăng 30,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 85,51 tỷ USD, tăng 39,9%. Trong 5 tháng có 27 mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, chiếm 84,4% tổng kim ngạch nhập khẩu (4 mặt hàng đạt trên 5 tỷ USD, chiếm 45,3%).

Như vậy, cán cân thương mại đã đổi chiều lần đầu tiên trong tháng 5. Tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 369 triệu USD

Trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập siêu này không có đột biến và không đáng ngại.

"Sau 4 tháng duy trì mức xuất siêu thì đến tháng 5, chúng ta có mức nhập siêu nhẹ. Tôi cho rằng điều này cũng không có gì quá bất thường. Vì hiện nay, các mặt hàng chúng ta nhập khẩu nhiều chủ yếu là các nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất, đặc biệt trong đó phục vụ cho sản xuất của nhóm hàng xuất khẩu. Ví dụ như linh kiện điện tử, các nguyên phụ liệu trong ngành dệt may, da giày là những ngành hiện nay đang có đà phục hồi tăng trưởng rất mạnh mẽ, và do vậy sự gia tăng nhập khẩu cũng là điều tất yếu…" - ông Trần Thanh Hải nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: