• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Việt Nam sản xuất lô vaccine Sputnik V đầu tiên

Các mẫu xác nhận chất lượng của lô vaccine đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya để kiểm tra chất lượng.

Thông tấn TASS dẫn thông báo từ Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết, lô vaccine Sputnik V đầu tiên sản xuất tại Việt Nam đã ra lò.

"RDIF và VABIOTECH thông báo về việc sản xuất lô thử nghiệm vaccine Sputnik V của Nga chống lại virus corona và sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya để kiểm tra chất lượng" - TASS dẫn thông báo từ RDIF cho hay.

RDIF nhấn mạnh, công ty này và VABIOTECH "đang tích cực thực hiện chuyển giao công nghệ".

"Sputnik V đã được Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp phép vào ngày 23/3/2021" - thông cáo cho biết.

Trong tuyên bố của mình, Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev bình luận: "RDIF và Vabiotech đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ để giúp người dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với Sputnik V. Vì đại dịch vẫn chưa kết thúc và các biến thể mới, nguy hiểm hơn của virus corona đang được phát hiện ở nhiều khu vực trên thế giới, RDIF đang tăng cường năng lực sản xuất Sputnik V để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng với một trong những loại vaccine tốt nhất trên thế giới."

Về phần mình, TS. Đỗ Tuấn Đạt- Chủ tịch VABIOTECH nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với RDIF để đưa Sputnik V đến Việt Nam để chống lại đại dịch. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và VABIOTECH sẽ giúp cung cấp vaccine COVID-19 chất lượng và giá cả phải chăng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác."

Một số ưu điểm chính của vắc xin Sputnik V:

Hiệu quả của Sputnik V là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm coronavirus ở những người ở Nga được tiêm chủng với cả hai thành phần của Sputnik V từ ngày 5 tháng 12 năm 2020 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên nền tảng đã được chứng minh và nghiên cứu kỹ lưỡng về các vectơ virú adenoviral ở người (virus gây cảm lạnh thông thường, tồn tại từ hàng ngàn năm trước).

Sputnik V sử dụng hai vec-tơ khác nhau cho hai mũi trong một đợt tiêm chủng, cung cấp khả năng miễn dịch trong thời gian dài hơn so với vaccine sử dụng cùng cơ chế phân phối cho cả hai mũi tiêm.

Tính an toàn, hiệu quả và không có tác dụng phụ trong dài hạn của vaccine adenoviral đã được chứng minh bởi hơn 250 nghiên cứu lâm sàng trong hơn hai thập kỷ.

Không có dị ứng nghiêm trọng do Sputnik V gây ra.

Nhiệt độ bảo quản của Sputnik V ở 2 - 8 độ C, có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường mà không cần đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng dây chuyền lạnh.

Vaccine Sputnik V với giá dưới 10 đô la/ mũi, là loại vaccine có giá cả hợp lý so với các loại vaccine phòng chống COVID-19 khác trên thế giới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: