• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

213 DN lớn ở Việt Nam tăng trưởng chậm

Theo cập nhật nhanh của FiinTrade (thuộc FiinGroup), tính đến hết ngày 20/7, đã có 213/1.759 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, HNX và giao dịch trên UPCoM (chiếm 23% vốn hóa toàn thị trường) công bố BCTC hoặc ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2021. Trong đó, 11 ngân hàng (chiếm 39,3% vốn hóa ngành) và 198 doanh nghiệp (chiếm 15% vốn hóa phối Phi tài chính).

Doanh thu thuần của 198 doanh nghiệp ước tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước và 19,5% so với quý 1/2021. Trong khi đó, LNST tăng lần lượt là 75,3% và 22,6%.

Mức tăng chung chủ yếu đến từ ngành Tiện ích, Dầu khí và Thép, phần lớn nhờ giá hàng hóa (dầu, LPG và thép) tăng mạnh.

Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý 3 của các ngành này hiện đang đối mặt với thách thức lớn đó là (i) COVID-19 bùng phát trên diện rộng làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu, (ii) nhu cầu tiêu thụ khí của các nhà máy điện khí thường thiếu ổn định vào mùa mưa, (iii) quý 3 là thấp điểm tiêu thụ thép và giá thép trong nước đang hạ nhiệt.

Đáng chú ý, doanh thu quý 2 của các doanh nghiệp này tăng tốc so với quý 1 nhưng tốc độ tăng trưởng LNST đã chậm lại dù vẫn duy trì ở mức cao. Bất động sản, Xây dựng & Vật liệu, Hóa chất, Công nghệ Thông tin là những nhóm ngành có LNST tăng chậm lại.

Doanh thu và LNST của 37/149 doanh nghiệp ngành Tiện ích (bao gồm Điện, Nước và Khí đốt) lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Việt Nam vào đầu năm 2020, lần lượt là 14,2% và 7,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức tăng trưởng này được đóng góp phần lớn từ doanh nghiệp đầu ngành là PVGas (GAS) với doanh thu và LNST quý 2 ước tăng lần lượt là 27,7% và 22,8% nhờ giá LPG hồi phục. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ khí của GAS giảm 10% trong quý 2 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong quý 3 do đây là quý thấp điểm về nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện.

Với Thủy điện, LNST tăng 64,8% và đây là quý thứ 3 liên tiếp tăng trưởng mạnh. Ngược lại, do phải cạnh tranh gắt gao với nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời và điện gió), doanh thu và LNST của nhóm Nhiệt điện giảm lần lượt là 0,2% và 23,7%.

Lưu ý: Do số lượng doanh nghiệp công bố chưa đủ lớn nên những phân tích về lợi nhuận trong lần cập nhật này chưa mang tính đại diện cho toàn ngành hay toàn thị trường.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: