• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Đà Nẵng mở cửa du lịch trở lại, doanh nghiệp buồn vui lẫn lộn

Sau 2 năm cửa đóng then cài, các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng sắp hoạt động trở lại nhưng phía sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn nhất là nguồn khách.

Một số khách sạn tại Đà Nẵng đã mở cửa đón khách nhưng vẫn vắng vẻ

Hầu hết những khách sạn nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đóng cửa từ 4 tháng nay, gần 2 năm nay doanh nghiệp đóng mở thất thường, gây tổn thất lớn tới các doanh nghiệp, khách sạn lưu trú đang phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ lên đến hàng trăm tỷ đồng để vận hành khách sạn, duy trì bảo dưỡng, trả lương nhân viên…Có thể nói ngành du dịch sẽ được phục hồi sau khi cuộc sống đi vào ổn định, để trở lại thời điểm như năm 2019 nhanh thì cũng phải mất đến 3 năm.

Ông Nguyễn Văn Duẩn, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng chia sẻ, hiện nay công tác chuẩn bị đón khách trở lại được duy trì với đầy đủ nhân lực, phương tiện. Nhiều băn khoăn nếu mở lại thì nguồn khách sẽ thế nào, khách nội địa, khách quốc tế sẽ ra sao, bởi đối với khách nội địa hiện nay mỗi tỉnh có một quy định khác nhau thì sẽ rất khó vì du lịch là để thay đổi không khí, nghỉ ngơi nên chẳng ai muốn vướng phải những điều phiền phức như cách ly sau chuyến đi.

Điều quan trọng nhất để ngành du lịch mở cửa trở lại là sự đồng bộ trong cả nước quy định rõ ràng như chỉ được phép đón khách nội địa đối với những người từng là F0 đã khỏi bệnh hay những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine...

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát các doanh nghiệp lưu trú tại Đà Nẵng hầu như đóng cửa vì không có khách, với tình trạng như hiện nay khách du lịch trong nước gần như không có, thời gian đóng cửa quá lâu nếu được mở lại là một tín hiệu mừng nhưng nỗi lo cũng không ít bởi nếu hoạt động trở lại thì cả hệ thống sẽ đi vào vận hành với đầy đủ nhân viên của các bộ phận, nếu viên đi làm mà không có khách không có nguồn thu thì khách sạn thất bại thảm hại.

Chưa kể khi mở cửa trở lại ngoài chi phí sửa sang lại phòng ốc, khách sạn cũng phải thực hiện những quy định về phòng chống dịch như tiêm vaccine, xét nghiệm... cho nhân viên đó cũng là nỗi lo của doanh nghiệp trong tình hình khó khăn như hiện nay.

Mặc sù đã sẵn sàng để mở cửa nhưng doanh nghiệp vẫn đang đau đáu bởi những khó khăn hiện hữu. Chưa kể có những điều không thể lường trước được, ví như đợt 30/4 và 1/5 vừa qua khi tất cả đã sẵn sàng nhưng dịch bệnh bùng phát quá nhanh chỉ trong mấy tiếng đồng hồ khách đồng loạt huỷ đặt phòng, cả hệ thống rơi vào cảnh điêu đứng.

Ông Nguyễn Sơn Thủy - Giám đốc Indochina Unique Tourist Co., Ltd cho rằng, các doanh nghiệp hãy tỏ ra lạc quan và tin tưởng đây sẽ là cơ hội để kích cầu du lịch vượt qua khó khăn, mọi thứ đã sẵn sàng chỉ cần cơ quan chức năng đưa ra các tiêu chí đảm bảo an toàn khi hoạt động và khách sạn điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới thì mọi thứ cơ bản sẽ ổn.

Hiện nay, rất nhiều tỉnh có độ phủ vaccine tốt, trong nhiều ngày qua không có F0 trong cộng đồng và đặc tâm lý người dân rất muốn đi du lịch sau thời gian dài giãn cách. Đó là những điều kiện thuận lợi để thị trường du lịch được kích hoạt lại, hơn nữa hiện nay Việt Nam đang chủ chương lên phương án chống dịch và thích ứng với điều kiện mới.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để phục hồi du lịch, Sở đang xây dựng phương án riêng cho thị trường nội địa và quốc tế. Đối với thị trường quốc tế hiện nay chưa có chính sách mở cửa du lịch trở lại, điều kiện phòng chống dịch, quy định thẻ xanh, quy định cách y của mỗi địa phương cũng chưa có được sự thống nhất.

Sở du lịch Đà Nẵng đang xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể dựa vào diễn biến của dịch bệnh và theo dõi các mô hình thí điểm đón khách quốc tế như Thai Lan, Indonesia, Malaysia.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, để giữ nhân lực ngành du lịch, Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ người trong ngành, ưu tiên vay vốn, tiêm vaccine cho nhân viên, khách sạn, nhà hàng, du lịch để họ có đủ điều kiện làm việc ngay khi mở cửa trở lại nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp từng bước phục hồi.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: