• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Địa lý biển

Đặc điểm địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa

BienDong.net: Quần đảo Hoàng Sa là một trong hai quần đảo xa bờ thuộc chủ quyền Việt Nam, có vị trí chiến lược quan trọng và nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Quần đảo Hoàng Sa được biết đến với các tên gọi khác như Bãi Cát Vàng, Cồn Vàng, Đại Trường Sa, Vạn Lý Trường Sa, Parcel hay Pracel và tên quốc tế thường dùng là Paracels. Đây là quần đảo có vị trí chiến lược, án ngữ nhiều đường hàng hải và hàng không quốc tế quan trọng đi qua Biển Đông.

 

Ngắm vẻ đẹp Tổ quốc nơi đầu sóng

BienDong.Net: Dù mùa biển động, nhưng vẻ đẹp thiên nhiên của quần đảo Trường Sa vẫn rực rỡ, tràn đầy sức sống như mùa Xuân, khó ngòi bút nào có thể tả xiết.

Trong chuyến hải trình cùng Đoàn công tác tới cụm đảo phía Nam quần đảo Trường Sa, phóng viên Báo QĐND Online đã được chứng kiến những cảnh đẹp kỳ vĩ của biển đảo quê hương.

Đường hầm xuyên biển Á - Âu: Công trình mang dấu ấn của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì

BienDong.Net: Đường hầm dưới biển đầu tiên trên thế giới nối liền 2 lục địa Á - Âu được khánh thành hôm 29.10 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã biến giấc mơ từ 150 năm trước của một vị đế vương trở thành hiện thực.

Theo AFP, đường hầm dài 1,4 km, với chi phí khoảng 4,1 tỉ USD, xuyên qua eo biển Bosphorus ở độ sâu hơn 50 m, nối liền 2 phần của thành phố Istanbul, vốn nằm trên 2 châu lục.

Tìm hiểu về hiện tượng băng trôi

BienDong.Net: 11% mặt đất, tương đương với 23 triệu km2, được bao phủ bởi băng. 97% bề mặt và 99,75% khối lượng băng trên thế giới tập trung ở Nam Cực và Greenland.

Lượng băng ở Nam cực bao phủ một bề mặt rộng lớn hơn cả Châu Âu, độ dày trung bình của lượng băng này là 2.200 m, trong khi đó, ở một số nơi độ dày lên tới 5.000 m.

30 năm nữa Bắc cực sẽ không còn băng vào mùa hè?

BienDong.Net: Lớp băng bao phủ Bắc cực đã thu hẹp diện tích xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu được vệ tinh quan sát vào năm 1979 trong khi các chuyên gia cảnh báo rằng, 30 năm nữa, Bắc cực có thể sẽ không có băng vào mùa hè.

Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy tính đến ngày 16-9, diện tích băng Bắc cực xuống chỉ còn 3,4 triệu km², giảm mạnh so với 4,21 triệu km² vào ngày 24-7. Mức độ băng tan ở Bắc cực trong những ngày đầu tháng 9 đã tăng lên gấp đôi từ mức 100.000 km²/ngày cách đây vài tháng do gió mạnh làm tăng tốc độ tan chảy băng.

Một núi băng bằng diện tích Singapore vừa tách khỏi Nam Cực

BienDong.Net: Cơ quan quan sát trái đất thuộc NASA cho biết một núi băng lớn bằng diện tích Singapore vừa tách khỏi Nam Cực và sẽ sớm trôi ra Nam Đại Dương, gây nguy hiểm cho các tàu bè di chuyển trên tuyến hàng hải Quốc tế.

Được đặt tên là B-31, núi băng này có chiều dài 21 dặm, ngang 12 dặm, diện tích khoảng 700 km2, hiện đang nằm trên vịnh Pine Island ở phía Tây Nam mũi cực nam của Chi lê.

Marianas- Vực biển sâu nhất thế giới

BienDong.Net: Vực biển là những vùng trũng xuống của đáy đại dương, nơi nước có độ sâu rất lớn. Trên ý nghĩa đó, Rãnh Las Marianas, còn gọi là vũng Marianas, là vực đại dương sâu nhất, và điểm sâu nhất của nó cũng là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái đất được biết đến cho tới nay.

Nằm trên phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, ở phía đông quần đảo Marianas, Rãnh Marianas kéo dài tới gần Nhật Bản, là nơi mảng kiến tạo Thái Bình dương bị đè lún xuống dưới mảng kiến tạo Philippines, được cho là một trong những tác nhân gây ra những trận động đất thường xuyên trong khu vực.

Switch mode views: