• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thủ tướng Ấn Độ: quân đội có toàn quyền giải quyết căng thẳng với TQ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 19.6 tuyên bố quân đội nước này tự do thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết căng thẳng với Trung Quốc theo sau vụ đụng độ chết người giữa binh sĩ hai nước hôm 15.6.


 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 19.6 tuyên bố quân đội nước này tự do thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết căng thẳng với Trung Quốc theo sau vụ đụng độ chết người giữa binh sĩ hai nước hôm 15.6.
 
Chiến đấu cơ và trực thăng quân sự Ấn Độ ở vùng Ladakh hôm 19.6
Thủ tướng Modi đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp với lãnh đạo của các đảng đối lập ở Ấn Độ, theo Kyodo News. Thủ tướng Modi nhấn mạnh toàn đất nước Ấn Độ bị “tổn thương và nổi giận” với vụ đụng độ nhưng ông khẳng định lãnh thổ Ấn Độ vẫn nguyên vẹn.
Thủ tướng Modi còn tuyên bố dù Ấn Độ muốn hòa bình và tình hữu nghị, ưu tiên vẫn là bảo vệ chủ quyền. Ông cho hay Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạt tầng ở biên giới với tốc độ nhanh chóng và luôn đứng vững trước sức ép từ bên ngoài.
 
Hôm 15.6 xảy ra vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở thung lũng Galwan trong khu Ladakh thuộc vùng Kashmir do New Delhi kiểm soát, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đây là vụ đụng độ chết người đầu tiên giữa hai nước kể từ sau vụ 4 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng sau khi bị lính Trung Quốc phục kích trong lúc họ tuần tra dọc biên giới giữa hai nước vào năm 1975.
Sau vụ đụng độ ở thung lũng Galwan, không quân Ấn Độ đã triển khai chiến đấu cơ Su-30 MKI, Mirage 2000 cùng trực thăng tấn công Apache đến khu vực gần biên giới để có thể tiến hành các chiến dịch một cách nhanh chóng khi nhận được lệnh, theo hãng tin ANI.
Căng thẳng dâng cao dọc biên giới giữa hai nước, còn được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC), hồi tháng trước, khi New Delhi và Bắc Kinh cáo buộc lẫn nhau về việc vượt  qua LAC.
Hôm 18.6, Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS, Anh) cho hay những hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc củng cố sức mạnh ở dọc LAC, theo tờ South China Morning Post. IISS tin rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã gia tăng binh sĩ đóng ở khu tranh chấp Aksai Chin từ 1.000-1.500 binh sĩ, tăng từ khoảng 500-600 binh sĩ trong những lúc bình thường.
Thủ tướng Ấn Độ: quân đội có toàn quyền giải quyết căng thẳng với Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 16.6 dường như cho thấy Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực tranh chấp

AFP

Cũng theo IISS, Trung Quốc đã huy động các lực lượng tác chiến khác, có thể từ Sư đoàn cơ giới 6 đóng tại Khu tự trị Tân Cương, để củng cố sức mạnh, dù lực lượng chi viện đóng cách xa biên giới tranh chấp. Ngoài ra, khoảng 100 xe tải quân sự Trung Quốc dường như đã được điều đến khu vực biên giới, theo Reuters. Ấn Độ được cho là cũng đã triển khai 30-40 xe quân sự tới khu vực.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: