• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Căng thẳng với TQ, Ấn Độ giục Nga sớm giao 'rồng lửa' S-400

Ấn Độ xem xét thúc giục Nga đẩy nhanh quá trình cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong bối cảnh xung đột biên giới với Trung Quốc đang căng thẳng.

Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, New Delhi xem xét thúc giục Nga đẩy nhanh cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400. Matxcơva mới đây thông báo trì hoãn kế hoạch giao hàng đến tháng 12/2021, do tác động của dịch COVID-19.

Theo đó, việc đẩy nhanh đơn hàng quân sự trị giá 5,4 tỷ USD này dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu tới đây. Theo đó ông Rajnath Singh có chuyến thăm 3 ngày tới Nga và tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng hôm 24/6.

Ấn Độ quyết định cử Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh tham gia sự kiện tại Nga, sau khi tham vấn ý kiến của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc đang gia tăng.

Ấn Độ trước đó cũng mua của Nga 33 máy bay chiến đấu, bao gồm 12 chiếc Su-30MKI và 21 MiG-29.

Trước chuyến thăm Nga hôm 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ chia sẻ trên mạng xã hội rằng, chuyến đi của ông là cơ hội để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng Ấn-Nga.

Theo Sputnik, Ấn Độ có thể đang coi sự kiện này là cơ hội để tăng cường hoạt động hớp tác với Nga và Trung Quốc. Bởi vì Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng có khả năng có mặt tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ngày 24/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajanth dự kiến sẽ gặp Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, người phụ trách các vấn đề quân sự và hàng không vũ trụ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: