• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đặc nhiệm Mỹ huấn luyện cho Đài Loan

Quân đội Mỹ đã âm thầm duy trì một nhóm binh sĩ đặc nhiệm và thủy quân lục chiến tại Đài Loan trong ít nhất một năm.

Báo The Wall Street Journal ngày 7.10 dẫn nguồn tin tiết lộ khoảng 20 binh sĩ đặc nhiệm Mỹ và một nhóm lính thủy đánh bộ chưa rõ số lượng đang làm nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng Đài Loan.

Nhóm binh sĩ này được điều đến Đài Loan lần đầu dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng sự hiện diện không được công bố cho đến nay.

Từ khi Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc năm 1979, binh sĩ Mỹ không được triển khai lâu dài tại Đài Loan.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Supple không trả lời thẳng về thông tin của The Wall Street Journal. Ông chỉ lưu ý rằng Mỹ vẫn ủng hộ mối quan hệ phòng thủ với Đài Loan chống lại mối đe dọa hiện tại từ Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng viện trợ quân sự cho Đài Loan và cảnh báo Bắc Kinh sẽ làm mọi điều cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Hồi tháng 11.2020, tờ Taiwan News dẫn thông báo của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay một đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Đài Loan theo lời mời của Đài Bắc nhằm tập trận trong 4 tuần. Lầu Năm Góc sau đó bác bỏ thông tin này.

Tuy nhiên theo trang The Drive, các binh chủng khác của quân đội Mỹ được cho là đến Đài Loan hằng năm để huấn luyện lực lượng địa phương. Ví dụ, lực lượng đặc nhiệm Mũ nồi xanh của lục quân Mỹ được cho là mỗi năm đều đến Đài Loan để tập trận. Hồi tháng 6.2020, lục quân Mỹ công bố một đoạn video được cho là ghi hình cuộc tập trận của Mũ nồi xanh với lực lượng đặc nhiệm Đài Loan tại hòn đảo này.

Giáo sư luật Julian Ku tại Đại học Hofstra (New York, Mỹ) nhận xét yếu tố quan trọng trong thông tin mới của tờ The Wall Street Journal chính là sự xác nhận rõ ràng của các quan chức Mỹ vì việc binh sĩ Mỹ được điều đến Đài Loan là một điều “bí mật mở”. “Tôi không biết lợi ích của việc này (sự thừa nhận công khai của Mỹ) là gì. Chính quyền Trung Quốc biết chuyện gì đang diễn ra. Chúng ta không thông báo cho họ mà chỉ thông báo cho người dân Trung Quốc, những người sẽ tạo ra sức ép để chính quyền làm điều gì đó”, giáo sư Ku phân tích.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: