• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ dọa Đài Loan: Xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng mối đe dọa xung đột với Đài Loan là "có thật" và "có thể bị kích hoạt" bất cứ lúc nào, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan đang leo thang.

Global Times, ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - trong một bài xã luận đăng tuần này đã cảnh báo rằng mối đe dọa xung đột với Đài Loan là có thật và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bài viết được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang leo thang và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong thời gian qua, Trung Quốc tăng cường điều động máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng ngày 6/10 nhận định, căng thẳng quân sự với Trung Quốc đang trong giai đoạn "tồi tệ nhất trong hơn 40 năm".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Trước các động thái của Trung Quốc, cả Mỹ, Nhật Bản và Australia đã tỏ ra lo ngại. Trong bài trả lời phỏng vấn BBC, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các hành động làm ảnh hưởng tới hòa bình trên eo biển Đài Loan.

Bài viết của Global Times phản đối sự ủng hộ của Mỹ và Nhật Bản dành cho Đài Loan và cho rằng các động thái này ngày càng trở nên "táo bạo".

Báo Trung Quốc cũng cảnh báo Đài Loan và những bên ủng hộ hòn đảo "đừng đùa với lửa" và tuyên bố rằng "sự chuẩn bị của đại lục trong việc sử dụng vũ lực chống lại các lực lượng ly khai ở Đài Loan mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

"Tình hình trên eo biển Đài Loan đang đứng trên bờ vực của sự đối mặt, tạo ra cảm giác cấp bách rằng xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào", bài xã luận viết. 

Trong 4 ngày từ 1/10, Trung Quốc điều động gần 150 máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Bài viết trên Global Times nói rằng Bắc Kinh sẽ không để Đài Loan hoạt động như một "tiền đồn ngăn chặn chiến lược của Mỹ chống lại Trung Quốc".

Trong một bài xã luận khác trên Global Times, tờ báo này cảnh báo Đài Loan không nên "cố gắng tách khỏi Trung Quốc" và hòn đảo sẽ đối mặt với thách thức nếu hợp tác với lực lượng bên ngoài. Bài xã luận này được đăng tải dường như nhằm đáp trả bài viết của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trên tạp chí Foreign Affairs, cảnh báo rằng việc hòn đảo nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả "thảm khốc" cho hòa bình ở châu Á.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: