• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bên trong vụ tranh chấp thương mại tàu ngầm Pháp-Úc

Việc Úc hủy bỏ cuộc tranh luận ngoại giao về việc mua tàu ngầm từ Pháp cho thấy một sự thay đổi chiến lược quan trọng ở các nước phương Tây, đó là Hoa Kỳ và các đồng minh sẵn sàng bỏ qua một đối tác châu Âu quan trọng để chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ ở Thái Bình Dương.

 

Mỹ đưa Úc công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân: ĐCSTQ như ‘ngồi trên đống lửa’

ĐCSTQ dựa vào sự hung hăng liều lĩnh, hay dùng chiêu ‘lấy thịt đè người’ để uy hiếp Đài Loan, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Những tưởng ĐCSTQ có thể dương dương tự đắc, ngờ đâu họ nhận phải hung tin: vào ngày 15/9, Mỹ – Anh – Úc lại thiết lập một liên minh trong đó có điều khoản: Úc sẽ tiếp nhận công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Dù Mỹ đưa Úc công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân nhưng ánh mắt 3 nước đều hướng đến một mục tiêu là ĐCSTQ.

TQ ngày càng hiếu chiến

Luật An toàn Giao thông Hàng hải sửa đổi của Trung quốc có hiệu lực 1/9 vừa qua, trong đó đưa ra những yêu cầu nhằm kiểm soát hoạt động của tàu nước ngoài đi vào cái mà Bắc Kinh gọi là “vùng lãnh hải của Trung quốc”. Giới chức và chuyên gia Indonesia đã lên tiếng phản đối.

TQ muốn mua trực thăng Ka-25K của Nga

Trung Quốc đang cân nhắc mua khoảng hơn 30 trực thăng tấn công của Nga - một thương vụ nhằm tăng cường khả năng cho các tàu đổ bộ thế hệ mới của quân đội nước này.

TQ điều 19 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Đài Loan cho biết đã xuất kích máy bay nhằm cảnh báo 19 phi cơ quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Liệu chiến tranh Trung-Đài có xảy ra khi các máy bay quân đội TQ luôn gây rối?

Với tần suất xuất hiện ngày càng dày đặc các máy bay quân đội Trung Quốc gây rối Đài Loan, chủ đề liệu hai bên eo biển cuối cùng có xảy ra chiến tranh hay không đã trở thành một chủ đề nóng được quan tâm trong thời gian gần đây. Chuyên gia cho rằng năm 2022 sẽ là một bước ngoặt lớn, trang VOA tiếng Trung cho hay.

"Tử huyệt" của quân đội TQ

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã vô tình để lộ những điểm yếu của quân đội nước này.

Switch mode views: