Sunday, June 16, 2024
Trang chủBiển nóngHọc giả Campuchia: Hãy thận trọng khi nhận viện trợ của TQ

Học giả Campuchia: Hãy thận trọng khi nhận viện trợ của TQ

Không nên quá lệ thuộc vào Trung Quốc để tránh cho người dân vương quốc này những nguy hiểm bởi chính Trung Quốc đã làm cho Campuchia bị tổn thương và mất mát.

Nhà phân tích chính trị Campuchia, Tiến sĩ Ros Ravuth ngày 10/11 bình luận trên đài RFA Khmer cảnh báo các quan chức vương quốc này rằng, hãy thận trọng khi nhận viện trợ từ Trung Quốc. Bình luận được ông đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc  Thường Vạn Toàn tuyên bố sẽ cung cấp viện trợ quân sự cho Campuchia, hợp tác song phương ở mọi cấp độ.

Ông Toàn thăm Campuchia 4 ngày từ hôm 6/11 sau khi kết thúc hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Malaysia. Tại Phnom Penh ông nhấn mạnh rằng, hoạt động viện trợ quân sự cho Campuchia sẽ giúp thắt chặt hơn quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Tiến sĩ Ros Ravuth bình luận, chính phủ Campuchia không nên quá lệ thuộc vào Trung Quốc để tránh cho người dân vương quốc này những nguy hiểm bởi chính Trung Quốc đã làm cho Campuchia bị tổn thương và mất mát nhiều. Website chính thức của Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết Trung Quốc đã đồng ý cung cấp viện trợ quân sự, cử cố vấn hỗ trợ huấn luyện và chuyển giao các thiết bị quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho hay, Trung Quốc đã cung cấp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) để giúp quân đội Campuchia nâng cao khả năng tác chiến và các thiết bị thông tin liên lạc cho các sở chỉ huy. Đồng thời Trung Quốc cũng đồng ý giúp “đào tạo nguồn nhân lực” cho các lực lượng vũ trang Campuchia.

Theo Tiến sĩ Ros Ravuth, việc Trung Quốc cung cấp viện trợ quân sự, vũ khí cho Campuchia trong giai đoạn hiện nay được biện minh với cái cớ giúp đỡ Campuchia “tự bảo vệ mình khỏi sự lạm dụng từ các nước láng giềng”?!

Ông Thường Vạn Toàn và ông Tea Banh, ảnh: The Jakarta Post.

Campuchia đang có tranh chấp biên giới với Thái Lan ở phía Tây và Việt Nam ở phía Đông. Giữa Campuchia và Thái Lan đã từng xảy ra đụng độ trong vài năm qua. Ông Thường Vạn Toàn nói với ông Tea Banh, Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với quân đội Campuchia “ở mọi cấp độ”.

Liên quan đến quan hệ hợp tác quân sự Trung Quốc – Campuchia ngày càng tăng và hoạt động viện trợ trực tiếp vũ khí của Bắc Kinh cho Phnom Penh, cần lưu ý rằng Trung Quốc đang thực hiện một chiến lược đặc biệt về địa chính trị quốc tế trong ASEAN về các tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã thành lập một học viện lục quân ở tỉnh Kam Pong Speu, Campuchia. Động thái này được cho là một phần trong kế hoạch của Bắc Kinh chuẩn bị lực lượng dự bị chiến lược đối phó với các nước ASEAN khác xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Năm 2013 Campuchia đã dùng 195 triệu USD vay của Trung Quốc để mua 12 chiếc máy bay trực thăng vũ trang Z-9 do Trung Quốc chế tạo. Năm 2014, Trung Quốc đã viện trợ cho Campuchia 26 xe quân sự và 3 ngàn bộ quân phục.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Campuchia, đồng thời cũng là nước nhập khẩu lớn nhất các tài nguyên thiên nhiên từ vương quốc này.

RELATED ARTICLES

Tin mới