Wednesday, July 6, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiCuộc chiến không gian giữa Mỹ với TQ và Nga

Cuộc chiến không gian giữa Mỹ với TQ và Nga

Phó Giám đốc Hoạt động Không gian của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ, David Thompson, cho biết Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đang đối phó với “các cuộc tấn công” của Trung Quốc và Nga vào các vệ tinh Mỹ mỗi ngày.

Theo báo cáo của CNN, một nhóm chuyên gia không gian và các nhà lãnh đạo của Mỹ đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan vào thứ Bảy (4/12). Ông Thompson cảnh báo rằng vào cuối thập kỷ này, ĐCSTQ có thể vượt qua Hoa Kỳ về khả năng không gian.

“Trên thực tế, về cơ bản, quân bình mà nói họ đang xây dựng, khai triển và cập nhật các khả năng không gian của họ nhanh gấp đôi so với của chúng tôi. Điều này có nghĩa là sớm thôi, nếu chúng tôi không bắt đầu tăng tốc khả năng phát triển và phân phối của mình, họ sẽ vượt qua chúng tôi”, ông Thompson nói.

Hạ nghị sĩ Jim Cooper (R-Okla.), Chủ tịch Tiểu ban Chiến lược của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cũng tham gia diễn đàn này. Ủy ban này chịu trách nhiệm giám sát ngân sách của lực lượng không gian.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có đang trong cái gọi là cuộc chạy đua không gian với Trung Quốc hay không, ông Cooper trả lời: “Có”.

Ông Thompson cũng đồng ý.

Ông Cooper luôn là một người ủng hộ trung thành của Lực lượng Không gian. Ông tin rằng Lực lượng Không gian nên có một ngân sách thích hợp. “Ngân sách hiện tại là 17 tỷ đô-la Mỹ – đó là một số tiền lớn, nhưng xét về việc không gian quan trọng như thế nào, chúng ta đã làm đủ chưa?”, ông Cooper đặt câu hỏi.

Ông Thompson cũng nói rằng ĐCSTQ đang xây dựng phiên bản riêng của hệ thống định vị toàn cầu dựa trên vệ tinh. Ngoài ra, ĐCSTQ hiện đã khai triển hàng trăm vệ tinh tình báo, giám sát và do thám để theo dõi mọi nơi trên thế giới. Ông ước tính rằng ĐCSTQ đang gửi vệ tinh vào không gian với tốc độ gấp đôi tốc độ của Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là nếu Hoa Kỳ không hành động về vấn đề này, ĐCSTQ sẽ vượt qua Hoa Kỳ về khả năng không gian trong vòng vài năm.

“Về khả năng [không gian], chúng tôi vẫn là tốt nhất trên thế giới. Nhưng họ đang bắt kịp nhanh chóng”, ông Thompson nói.

Phóng viên Rogin cho biết trong khi ĐCSTQ đang nhanh chóng vũ khí hóa không gian, chính quyền ĐCSTQ đã nhắm mục tiêu về phía Hoa Kỳ, cho rằng Washington là một trở ngại ngoại giao. Có nguồn tin cho rằng chính quyền Biden đang liên hệ với Bắc Kinh để thiết lập các cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí hạt nhân và các chuẩn mực quốc tế về không gian mạng và vũ trụ, nhưng các quan chức Hoa Kỳ nói rằng ĐCSTQ về cơ bản sẽ không tham gia.

Ông Thompson nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy nhanh việc mua sắm và khai triển các tài sản không gian bằng cách thành lập Văn phòng năng lực không gian tốc độ cao và Cơ quan phát triển không gian. Ý tưởng của ông Thompson là khai triển một số lượng lớn các vệ tinh chi phí tương đối thấp để tăng khả năng phục hồi các tài sản không gian của Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận