Saturday, December 6, 2025
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiGiới siêu giàu châu Á đổ tiền vào cổ phiếu TQ

Giới siêu giàu châu Á đổ tiền vào cổ phiếu TQ

Giới siêu giàu châu Á đang chuyển hướng đầu tư sang cổ phiếu Trung Quốc, với kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời tận dụng cơ hội từ chu kỳ cắt giảm lãi suất và đà tăng mạnh của giá vàng, theo các nhà quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân trong khu vực.

Tổng tài sản của giới siêu giàu toàn cầu tính đến tháng 6/2025. Châu Á đạt 14,8 nghìn tỷ USD, tăng 10,3% so với cuối năm 2024, vượt châu Âu và chỉ đứng sau Bắc Mỹ.

Chuyển hướng đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc
Mặc dù căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giới đầu tư hiện đã hiểu rõ hơn về định hướng chính sách của Washington so với giai đoạn Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng loạt thuế quan “có đi có lại” vào tháng 4 vừa qua.

Ông Lok Yim, Giám đốc khu vực Ngân hàng tư nhân toàn cầu châu Á – Thái Bình Dương tại HSBC (Hồng Kông), cho biết: “Niềm tin và khẩu vị rủi ro của giới đầu tư giàu có ở châu Á đã phục hồi đều đặn kể từ quý II”.

Theo ông, xu hướng này được thúc đẩy bởi “hoạt động kinh tế phục hồi khả quan hơn dự kiến, lợi nhuận doanh nghiệp được hỗ trợ mạnh nhờ AI và việc nối lại chu kỳ cắt giảm lãi suất”.

Theo dữ liệu từ Wealth-X, tổng tài sản của những người siêu giàu châu Á (nhóm sở hữu tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên) đã tăng 10% trong nửa đầu năm nay. Khi khối tài sản của họ ngày càng mở rộng, giới đầu tư này đang hướng sự chú ý sang đà tăng của thị trường cổ phiếu Trung Quốc.

Đà tăng giá tại Trung Quốc được tiếp sức bởi chatbot AI hàng đầu DeepSeek, làn sóng chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), cùng dòng tiền mạnh từ các nhà đầu tư bán lẻ trong nước, những người đã tích lũy được khoản tiết kiệm đáng kể trong đại dịch Covid-19.

Chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) đã tăng khoảng 26% từ đầu năm, trong khi chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đại lục cũng tăng gần 15%.

Ông Gabriel Chan, Giám đốc Dịch vụ đầu tư tại BNP Paribas Wealth Management (Hồng Kông), nhận định: “Nhu cầu đầu tư vào tài sản Trung Quốc của giới siêu giàu châu Á đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chủ yếu là các khoản đầu tư mới từ khách hàng địa phương trong khu vực”.

Theo ông Chan, việc định giá cổ phiếu AI của Mỹ đã bị đẩy lên quá cao, cùng hiện tượng “đầu tư tuần hoàn” giữa các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, khi họ vừa là đối tác, vừa là nhà đầu tư của nhau, đang khiến các khách hàng giàu có của ông tìm đến Trung Quốc như một lựa chọn thay thế.

“Đối với nhà đầu tư bên ngoài Mỹ, chúng tôi đặt câu hỏi về tính bền vững của các khoản đầu tư này. Điều đó càng thôi thúc họ đa dạng hóa danh mục hơn nữa. Định giá ở Trung Quốc hiện rẻ hơn nhiều so với Mỹ”, ông Chan nói.

Năm ngoái, hơn 65% giao dịch cổ phiếu của BNP Paribas liên quan đến các mã niêm yết tại Mỹ; nhưng năm nay, tỷ trọng này đã giảm xuống 45% ở Mỹ và 45% ở Trung Quốc, phần còn lại thuộc về các thị trường khác như châu Âu và Nhật Bản.

Thay vì mua cổ phiếu trực tiếp, giới đầu tư giàu có châu Á đang ưu tiên các sản phẩm cấu trúc như chứng chỉ tăng cường lợi suất có sử dụng đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận.

Cổ phiếu, trái phiếu, vàng – ba trụ cột đầu tư
Theo Wealth-X, châu Á hiện là khu vực có số lượng và tổng giá trị tài sản của giới siêu giàu lớn thứ hai thế giới, với tổng tài sản đạt 14,8 nghìn tỷ USD tính đến tháng 6 – gần tương đương 14,7 nghìn tỷ USD của châu Âu. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tài sản của giới siêu giàu châu Á đang nhanh gấp đôi so với châu Âu.

Báo cáo tháng 9 của Wealth-X dự báo, đến năm 2030, châu Á sẽ ghi nhận mức tăng mạnh nhất về số lượng cá nhân siêu giàu, với Ấn Độ nổi lên là điểm sáng. 4 trong số 10 thành phố có tốc độ gia tăng giới siêu giàu nhanh nhất thế giới đều thuộc Ấn Độ: Bengaluru, Mumbai, Hyderabad và Delhi.

Theo báo cáo của Citi Wealth được công bố vào tháng 9, các công ty quản lý tài sản gia đình tại châu Á đang dành 32% danh mục cho cổ phiếu đại chúng – cao hơn mức trung bình toàn cầu (27%). Họ cũng nắm giữ 18% tài sản dưới dạng tiền mặt, cao hơn mức 13% của các đối thủ toàn cầu.

Chu kỳ cắt giảm lãi suất tại các nền kinh tế phát triển và khu vực châu Á đang thúc đẩy nhu cầu đối với sản phẩm thu nhập cố định (fixed income).

Bà Yvonne Leung, Giám đốc Giải pháp Quản lý khu vực châu Á tại JP Morgan Private Bank (Hồng Kông), cho biết qua khảo sát nội bộ, khách hàng ngày càng sẵn sàng quay lại với thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, “trong thực tế, họ đang tích cực hơn trong việc chuyển tiền mặt sang trái phiếu trong vài tháng qua, chủ yếu vì kỳ vọng vào chu kỳ giảm lãi suất sắp tới”.

Ông Lok Yim của HSBC nhận định, nhà đầu tư châu Á hiện “nghiêng nhiều hơn về trái phiếu đầu tư toàn cầu như một biện pháp phòng ngừa biến động thị trường”.

Song song đó, giới siêu giàu trong khu vực đang tăng cường nắm giữ vàng để đa dạng hóa danh mục, trong khi giảm hứng thú với tiền điện tử. Cả hai loại tài sản này đều tăng mạnh trong năm nay.

Tuần trước, giá vàng lập kỷ lục mới trên 4.300 USD/ounce, tăng hơn 60% kể từ đầu năm, sau khi Trung Quốc đưa thêm năm nguyên tố đất hiếm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu, khiến căng thẳng thương mại với Washington leo thang.

Theo bà Leung, vàng đóng vai trò “thiết yếu” trong việc giúp khách hàng đa dạng hóa danh mục nhờ tương quan thấp với các tài sản truyền thống. “Tỷ trọng đầu tư vào vàng đang tăng”, bà nói, dù vẫn khuyến nghị mức phân bổ không quá 5% do vàng không tạo ra lợi suất tiền mặt.

Tại Nhật Bản, vàng đang trở thành tài sản được ưa chuộng. Ông Shintaro Takayama, chuyên viên ngân hàng tại bộ phận ngân hàng tư nhân của SMBC Trust, cho biết: “Nhiều khách hàng đang xem vàng như khoản đầu tư dài hạn”, nhất là trong bối cảnh giá tăng vọt toàn cầu và hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương hỗ trợ thị trường.

Ngược lại, tiền điện tử vẫn chưa thể thu hút giới siêu giàu châu Á, dù khu vực này là nơi đi đầu về mức độ chấp nhận công nghệ blockchain. Theo báo cáo của Citi Wealth, châu Á có tỷ lệ cao nhất các văn phòng quản lý tài sản gia đình cho biết tài sản kỹ thuật số không phải ưu tiên đầu tư.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới