Một quan chức Trung Quốc ngày 29.12 cảnh báo Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp quyết liệt” nếu Đài Loan có động thái hướng tới độc lập.

Reuters đưa tin người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc Mã Hiểu Quang ngày 29.12 cảnh báo Đài Loan không thực hiện các động thái hướng đến độc lập.
Phát biểu trước truyền thông, ông Mã nói Trung Quốc sẵn sàng cố gắng hết sức để tìm cách thống nhất Đài Loan một cách hòa bình. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ hành động nếu Đài Bắc vượt qua ranh giới đỏ về vấn đề độc lập.
“Nếu các lực lượng ly khai ở Đài Loan khiêu khích, thể hiện sức mạnh hoặc phá vỡ bất kỳ lằn ranh đỏ nào, chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết liệt”, ông Mã nói.
Người phát ngôn này cũng cho biết hành động khiêu khích của các lực lượng ủng hộ độc lập và “sự can thiệp từ bên ngoài” có thể ngày càng “nghiêm trọng và dữ dội hơn” trong những tháng tới. “Năm tới, tình hình eo biển Đài Loan sẽ trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn”, ông Mã phát biểu.
T.P