Friday, March 1, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThượng tướng Nguyễn Văn Rinh: TQ không bao giờ bỏ mưu đồ...

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: TQ không bao giờ bỏ mưu đồ trên Biển Đông

BienDong.Net: “Trung Quốc không bao giờ từ bỏ mưu đồ độc chiếm Biển Đông và liên tục xuyên tạc sự thật hòng chiếm đóng trái phép biển đảo của Việt Nam”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn báo quốc nội Giáo dục Việt Nam.

Trung Quốc tiếp tục xuyên tạc sự thật

Sau hơn 2 tháng hạ đặt trái phép giàn khoan hải dương 981 trong vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc đã kéo giàn khoan này về với lý do đã hoàn thành kế hoạch thăm dò. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh hành động của Trung Quốc lần này đang âm mưu gì? Liệu rằng Trung Quốc có tiếp tục quay lại xâm chiếm các vùng biển khác của Việt Nam?

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhận định: “Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ mưu đồ độc chiếm Biển Đông để trở thành số một thế giới, dù phải vượt qua Mỹ. Một giàn khoan lớn cùng với cả trăm tàu, máy bay… tiêu tốn rất nhiều tiền và sẵn sàng đẩy sự căng thẳng lên cao bằng việc tấn công tàu thực thi pháp luật và tàu ngư dân Việt Nam cho thấy ý đồ nham hiểm của Trung Quốc biến vùng biển của Việt Nam thành khu vực tranh chấp, chờ thời cơ thuận lợi chiếm lấy để làm bàn đạp cho kế hoạch đường 9 đoạn, đi ra Ấn Độ Dương và trở thành bá chủ thế giới”.

 

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Điểm lại một số cuộc chiến tranh do Trung Quốc gây ra tại Việt Nam: Vào năm 1974, Trung Quốc lợi dụng tình hình nội bộ của Việt Nam đã đưa quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa; sau đó là chiến tranh biên giới phía Bắc (1979), tiếp đó là đánh chiếm đảo Gạc Ma năm 1988 (chiếm bãi đá Chữ Thập, bãi Châu Viên, bãi Ga Ven, bãi Tư Nghĩa)… Tướng Rinh nhận định, mưu đồ của Trung Quốc rất rõ ràng là muốn xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.

“Trong cuộc chiến biên giới năm 1979, Trung Quốc đã đưa quân tới tận sông Kỳ Cùng, gây ra nhiều đau khổ cho nhân dân Việt Nam, nhưng nay họ lại tuyên truyền sai sự thật một cách trắng trợn rằng họ chỉ tự vệ. Mới đây nhất, Trung Quốc còn phát bản đồ cho quân đội tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền của họ trên Biển Đông, xuyên tạc chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mặc dù mọi chứng cứ lịch sử đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này”, Tướng Rinh chỉ rõ.

Sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm chiếm biển Việt Nam, đồng thời sử dụng nhiều tàu quân sự uy hiếp, tấn công các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, cộng đồng thế giới đã lên tiếng phản đối gay gắt trước hành vi bạo ngược của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu nước này tôn trọng luật pháp quốc tế, giữ gìn ổn định hòa bình khu vực.

Tướng Rinh nhận định: “Sau hành vi ngang ngược vừa qua của Trung Quốc, chúng ta đã làm tốt công tác truyên truyền về chủ quyền lãnh thổ, nhưng chưa đủ mạnh. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ không dừng lại vì để thực hiện âm mưu đường 9 đoạn thì họ sẽ có những hành động khác có thể còn nguy hiểm hơn. Vì vậy, chúng ta phải có kế hoạch sâu rộng, tuyên truyền để 90 triệu dân nước ta hiểu rõ về chủ quyền không thay đổi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, qua đó gắn kết hơn tinh thần đoàn kết dân tộc trước sự xâm lăng của kẻ thù”.

“Không kiện Trung Quốc là sai lầm”

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh bày tỏ, đúng như quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, nếu Trung Quốc tiếp tục gây hấn, chúng ta sẽ áp dụng sức mạnh tổng hợp, quyết tâm bảo vệ chủ quyền. Tại buổi làm việc ngày 16/7 của Chính phủ về chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định, Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng sức mạnh tổng hợp.

Ngay sau khi rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục hành động sai trái khi tổ chức khai kênh ở đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). Trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ngày 24/7, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của Trung Quốc tại hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Tướng Rinh nhận định: “Nhiều năm qua, Việt Nam luôn mong muốn chung sống hòa bình, hữu nghị, cùng hợp tác và phát triển, nhưng rõ ràng hành động của nước láng giềng không giống như những gì họ nói. Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển nước ta là hành động leo thang nguy hiểm, là sự cảnh báo đòi hỏi chúng ta luôn phải thận trọng với những bước đi tiếp theo của họ”.

Bên cạnh đó, nhiều nhân sĩ, trí thức yêu nước đã đưa ra nhận định, Trung Quốc nhiều năm qua đã từng bước tìm cách phá hoại nền kinh tế để nước ta, nhằm làm cho nền kinh tế yếu kém, để Việt Nam luôn phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, âm mưu của Trung Quốc bị thất bại trước sự cảnh giác cao độ của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược và đối tác kinh tế với rất nhiều quốc gia ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á… vì vậy nếu Trung Quốc gây áp lực trên con đường thương mại thì cũng không gây ảnh hưởng lớn tới Việt Nam, mà ngược lại chính các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cũng phải chịu thiệt hại.


Việt Nam luôn kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng của tổ quốc bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước sự tráo trở của Trung Quốc, Tướng Rinh cảnh báo: “Nếu Trung Quốc xây sân bay nhân tạo trên đảo Gạc Ma thì đó là một bước leo thang mới, là bước tiếp theo trong âm mưu làm bá chủ Biển Đông”.

Phân tích về các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam thời gian qua, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nói: “Tôi ủng hộ các biện phá đấu tranh hòa bình. Chiến tranh không giải quyết được vấn đề, và đó chỉ là biện pháp cuối cùng để chúng ta giữ gìn độc lập, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc. Lợi thế lớn nhất hiện nay của Việt Nam chính là vấn đề pháp lý, bởi tất cả các dữ liệu lịch sử mà chúng ta có cũng như tư liệu ở một số nước trên thế giới đều khẳng định chủ quyền của nước ta tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, trong khi đó Trung Quốc dù truyên truyền xuyên tạc nhưng lại không có một chứng cứ pháp lý nào. Vì vậy, chúng ta phải sớm hoàn tất các thủ tục để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Nếu không kiện Trung Quốc, đó là sai lầm”.

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Nếu Việt Nam thắng kiện mà Trung Quốc không chấp hành phán quyết thì sao? Cơ quan nào của quốc tế sẽ đứng ra bắt buộc Trung Quốc “thi hành án”?

Tướng Rinh chia sẻ: “Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế là điều đã thấy rõ, vì vậy chẳng có gì bất ngờ nếu nước này thua kiện nhưng vẫn không chấp hành phán quyết của tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta phải kiện để khẳng định với thế giới về chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Phải vạch mặt Trung Quốc để nhân dân ở nhiều đất nước yêu chuộng hòa bình (bao gồm cả nhân dân Trung Quốc) thấy được âm mưu của lãnh đạo Trung Quốc. Thái độ của cộng đồng quốc tế rất quan trọng trong cuộc đấu tranh gìn giữ độc lập dân tộc, điều này đã được minh chứng qua nhiều cuộc chiến tranh trong quá khứ”.

BDN

RELATED ARTICLES

Tin mới