Sunday, March 3, 2024
Trang chủGóc nhìn mới“ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CĂN CỨ PHÁP LÝ

“ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ CĂN CỨ PHÁP LÝ

BienDong.Net: Ngày 23/10/2014, phát biểu trong buổi giới thiệu cuốn sách mới về Biển Đông có tên: “Biển Đông và cuộc chiến tranh giành quyền lực ở Châu Á” (“The South China Sea: The struggle for power in Asia”) tại Đại học Georgetown ở Washington DC, Mỹ, nhà báo Anh Bill Hayton khẳng định bằng chứng lịch sử về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông là vô căn cứ. Ông Bill Hayton là một trong những chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, có nhiều năm gắn bó với khu vực này và chính là tác giả của cuốn sách nói trên.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ khu vực Biển Đông. Một trong những bằng chứng lịch sử mà họ đưa ra là bản đồ gồm “đường lưỡi bò”, hay còn gọi là “đường chín đoạn”, chiếm đến 90% diện tích Biển Đông, bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. “Đường lưỡi bò” này chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của một số nước Đông Nam Á được xác định theo luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Tuy nhiên, “đường lưỡi bò” hoàn toàn không có cơ sở pháp lý và lịch sử. Theo nhà báo Bill Hayton, vào thập niên 30 khi tàu chiến Pháp cập cảng ở Trường Sa và bắn 21 phát súng tuyên bố chủ quyền ở đây, Trung Quốc do không thể điều quân ra khu vực này nên đã tìm đến các nhà làm bản đồ để khẳng định chủ quyền.

Bill Hayton cho biết đến tận năm 1933, Trung Quốc còn không biết có những đảo gì, tên gì ở Biển Đông. Vào năm 1935, Trung Quốc mới bắt đầu đặt tên cho 132 đảo lớn nhỏ ở khu vực này và phần lớn là dịch ra từ tên tiếng Anh trên bản đồ quốc tế.

Nhà báo Bill Hayton phát biểu: “Lần đầu tiên vào năm 1936, đường 9 đoạn được đưa ra. Bản đồ đó sinh ra là hoàn toàn do hiểu lầm”, đồng thời đưa ra lập luận để chứng minh cho điều này.

Người đưa “đường lưỡi bò” hình chữ U đến với Trung Quốc là một người có tên là Bạch Mi Sơ. Bill Hayton cho hay ông Bạch là một nhân sĩ yêu nước và ham mê địa lý. Năm 1930, Bạch Mi Sơ từng vẽ bản đồ miêu tả lại điều được gọi là “sự sỉ nhục quốc gia” của Trung Quốc, trong đó chỉ ra những phần lãnh thổ của nước này đã bị đánh cắp. Vào năm 1936, ông Bạch vẽ bản đồ với “đường lưỡi bò” ôm trọn gần như toàn bộ Biển Đông. Ông Bạch từng nói rằng khu vực nằm trong “đường lưỡi bò” là “những nơi mà ngư dân của Trung Quốc kiếm sống và hiển nhiên là nó thuộc về chủ quyền của chúng ta”.

Bill Hayton cho rằng sở dĩ có bản đồ như trên cũng như các bản đồ về sự sỉ nhục quốc gia mà Trung Quốc đưa ra là do sự hiểu lầm về quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á trước đó. Ông nói các học giả Trung Quốc thời đó đánh đồng việc các nước thiết lập quan hệ thương mại với việc cống nạp với tư cách là nước chư hầu cho Trung Quốc. Nhà báo Bill Hayton lấy ví dụ về ghi chép liên quan tới quan hệ giữa Trung Quốc và Hà Lan. Theo ghi chép của Trung Quốc thì Hà Lan khi đó là một vương quốc và phải cống nạp cho vương triều Trung Quốc và nhún nhường trước nhà vua ở đây. Tuy nhiên, thực tế là Hà Lan là một nước cộng hòa và việc cống nạp thực chất là trao đổi để được quyền giao thương ở quốc gia đông dân và rộng lớn là Trung Quốc. Hayton từ đó đặt câu hỏi, có lẽ các nhà học giả Trung Quốc hiểu lầm rằng các nước Đông Nam Á là chư hầu của họ khi cũng phải “cống nạp” cho vương triều.

“Đường lưỡi bò” được chính quyền Trung Hoa Dân quốc đưa lên bản đồ vào năm 1947. Lúc này, nó có 11 đoạn. Qua thời gian, hai đoạn được bỏ đi. Điều đó chứng tỏ Trung Quốc không hề có một cơ sở pháp lý cụ thể nào cho “đường lưỡi bò” này. Về pháp lý mà nói, “đường lưỡi bò” không định nghĩa biên giới trên biển của Trung Quốc.

Giải thích về ý nghĩa của “đường lưỡi bò”, Bill Hayton cho rằng: “Một học thuyết “đường lưỡi bò” chỉ ra những hòn đảo nào thuộc về Trung Quốc và cũng có một lý giải khác là “đường chín đoạn” là biên giới vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, có nghĩa là bao gồm gần như toàn bộ Biển Đông”.

Để hoàn thành cuốn sách về Biển Đông, Bill Hayton đã mất hơn hai năm rưỡi đào sâu các tài liệu lịch sử và cuối cùng ông Hayton cho rằng, Trung Quốc chẳng có một tư liệu nào đáng giá để bảo vệ cho các yêu sách phi lý ở Biển Đông, một số tư liệu mà lâu nay Trung Quốc viện dẫn chỉ là thứ “rác rưởi” mà Trung Quốc đã ngụy tạo ra để bóp méo lịch sử. Ông Hayton cho rằng tranh chấp Biển Đông liên quan đến 5 nước 6 bên, song chỉ có Trung Quốc là kẻ tham lam nhất thể hiện trong việc yêu sách hầu hết Biển Đông, thậm chí chồng lấn lên hải phận của nước khác theo luật quốc tế./.

                                                                        BDN

 

 

 

RELATED ARTICLES

Tin mới