Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiĐại sứ Trung Quốc vẫn chưa được diện kiến ông Kim Jong-un

Đại sứ Trung Quốc vẫn chưa được diện kiến ông Kim Jong-un

Các kênh liên lạc giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã bị chặn nên hiện tại Trung Quốc không thể nắm được cụ thể những diễn biến nội bộ Bắc Triều Tiên.

Ông Lý Tiến Quân, Đại sứ Trung Quốc tại bắc Triều Tiên.

Korea Joongang Daily ngày 16/7 đưa tin, quan hệ Trung Quốc – Bắc Triều Tiên bị đình trệ từ tháng 2/2013 khi Bắc Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 3 vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Một quan chức cấp cao chính phủ Hàn Quốc nói với tờ báo này, ông Lý Tiến Quân, Đại sứ Trung Quốc sang Bình Nhưỡng từ hôm 30 tháng 3 đến nay vẫn chưa được ông Kim Jong-un cho diện kiến.

“Sau vụ tử hình Jang Song-thaek, các kênh liên lạc giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng đã bị chặn nên hiện tại Trung Quốc không thể nắm được cụ thể những diễn biến nội bộ Bắc Triều Tiên”, nguồn tin nói với Korea Joongang Daily. 

Trước đây các quan chức Triều Tiên khi công du nước ngoài quá cảnh Bắc Kinh đều có các cuộc gặp, tiếp xúc với các đối tác Trung Quốc. Nhưng từ khi ông Jang Song-thaek bị thanh trừng, mọi hoạt động như vậy không còn diễn ra. Quan chức Triều Tiên chỉ thuần túy quá cảnh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Thậm chí cây cầu dây văng mới trên sông Áp Lục nối Trung Quốc với Bắc Triều Tiên do Bắc Kinh bỏ 100% vốn xây dựng đã hoàn thành từ tháng 10/2014, cho đến nay vẫn chưa được thông xe. Theo thỏa thuận ban đâu, quản lý cây cầu này sẽ do 2 bên chia nhau đảm trách mỗi phía một nửa.

Hiện tại mỗi khi đêm xuống, đầu cầu phía Trung Quốc sáng rực ánh đèn, nhưng đầu cầu phía Bắc Triều Tiên vẫn cứ tối đen như mực. Đa Chiều ngày 16/7 đã ví von tình trạng cây cầu này giống y chang hiện trạng quan hệ Trung – Triều hiện nay.

Một quan chức ngoại giao Hàn Quốc nói với Korea Joongang Daily, hiện tại Bắc Triều Tiên đang theo đuổi thái độ chống lại Trung Quốc, gây sức ép với Bắc Kinh phải để Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.  

RELATED ARTICLES

Tin mới