Saturday, February 24, 2024
Trang chủĐiểm tinBắt khẩn cấp Thượng nghị sĩ chủ mưu chống phá biên giới...

Bắt khẩn cấp Thượng nghị sĩ chủ mưu chống phá biên giới Việt Nam-Campuchia

Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour vì ông ta đã tải một “điều ước quốc tế giả” liên quan đến biên giới Việt Nam – Campuchia lên Facebook.

Hong Sokhour, ảnh: The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 13/8 đưa tin, Thượng nghị sĩ phe đối lập CNRP Hong Sokhour đã bị bắt tại trụ sở chính của đảng này ở Phnom Penh sáng hôm nay, chỉ một giờ sau khi Thủ tướng Hun Sen yêu cầu cảnh sát bắt giữ khẩn cấp ông ta.

“Tôi có thể xác nhận rằng Hong Sokhour đã bị bắt giữ tại trụ sở chính của CNRP ở xã Chak Angre Loeu một vài phút trước đây”, Kong Korm, Chủ tịch đảng Sam Rainsy (vẫn tồn tại vì lý do pháp lý mặc dù đảng Sam Rainsy đã sáp nhập vào CNRP) nói với The Cambodia Daily.

“Ông ấy đã bị đưa ra khỏi trụ sở CNRP nhưng chúng tôi không biết ông ta bị đưa đi đâu. Chúng tôi có thể nói rằng việc bắt giữ được thực hiện ngay sau khi Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các cơ quan chức năng bắt giữ ông ấy”, ông Kong Krom đồng thời cũng là một Thượng nghị sĩ xác nhận.

Hong Sokhour đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch gần đây của CNRP vu cáo Việt Nam xâm phạm biên giới Campuchia sau khi đi du lịch Paris để thu thập các bản đồ nhằm chứng minh rằng, bản đồ chính phủ Campuchia đã dùng đàm phán phân giới cắm mốc với Việt Nam là “giả mạo” bản đồ hiến pháp và “nhượng đất cho Việt Nam”.

Kep Chuktema, một nhà lập pháp của đảng CPP cầm quyền viết trên Facebook cá nhân sáng nay rằng, Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour vì ông ta đã tải một “điều ước quốc tế giả mạo” lên tài khoản Facebook cá nhân mình.

Tuy nhiên theo tường thuật của tờ The Phnom Penh Post ngày 13/8, mặc dù có tin Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp vì tội phản quốc, nhưng Hong Sokhour vẫn còn ở một nơi an toàn, Teav Vannol, một Thượng nghị sĩ đối lập cho biết. Cũng giống như Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy, Hong Sokhour mang hai quốc tịch Campuchia và Pháp.

“Tôi không chắc chắn về vị trí, nhưng tôi biết ông ấy chưa bị bắt, giờ này ông ấy đang ở một nơi an toàn. Tôi đã nói chuyện với vợ ông ấy, bà này nói rằng chồng bà vẫn đang ở một nơi an toàn”, Teav Vannol cho biết. Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour vì ông ta đã tải một “điều ước quốc tế giả” liên quan đến biên giới Việt Nam – Campuchia lên Facebook.

Phát biểu tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen gọi Hong Sokhour là kẻ phản quốc. “Chính phủ phải có hành động đối với kẻ phản quốc này”, The Phnom Penh Post dẫn lời ông cho biết. Hun Sen ra lệnh cho tướng Neth Savoeun – Ủy viên Cảnh sát quốc gia bắt khẩn cấp Hong Sokhour, đồng thời chỉ thị Bộ trưởng Tư pháp đề nghị Thượng viện bãi miễn tư cách Thượng nghị sĩ của ông.

Hun Sen cũng ra lệnh cho sân bay quốc tế Phnom Penh ngăn chặn Hong Sokhour bỏ chạy, đồng thời yêu cầu tất cả đại sứ quán các nước ở Campuchia không được can thiệp vào vụ này. Người phát ngôn của đại sứ quán Pháp Nicolas Baudoin nói rằng Hong Sokhour không có mặt tại cơ quan này.

“Sân bay Pochentong phải đóng cửa tất cả các trạm kiểm soát đối với người đàn ông đó. Các đại sứ quán xin vui lòng không chấp nhận (dung túng) người đàn ông này. Đây là một hành vi phạm tội thực tế và ông ta phải bị bắt ngay lập tức. Đại sứ quán các nước không nên can thiệp”, ông Hun Sen được dẫn lời cho biết.

Theo đài RFI, ngay sau khi có lệnh bắt khẩn cấp Hong Sokhour, lực lượng an ninh Campuchia đã có mặt ngay trước cổng các đại sứ quán nước ngoài, đặc biệt là đại sứ quán Mỹ, đại sứ quán Pháp đề phòng viên Thượng nghị sĩ này bỏ trốn. 

RELATED ARTICLES

Tin mới