Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngNga muốn Việt Nam đầu tư vào Viễn Đông

Nga muốn Việt Nam đầu tư vào Viễn Đông

Truyền thông Nga cho biết, vùng Viễn Đông với diện tích rộng lớn, về mặt địa lý gần gũi với Việt Nam, đang chờ đợi các nhà đầu tư Hà Nội.

Nga xây dựng cơ chế ưu đãi phát triển vùng Viễn Đông

Trong một bài bình luận của mình, Sputniknews cho biết, sau khi Nga đưa vào hiệu lực Luật Liên bang về thành lập các vùng lãnh thổ phát triển vượt trội về mặt kinh tế-xã hội, ở vùng Viễn Đông đã xóa bỏ các rào cản trước đây ngăn cản sự phát triển hợp tác song phương.

Hiện nay, Nga đã tạo điều kiện thuận lợi nhất chưa từng có cho các nhà đầu tư nước ngoài tại vùng Viễn Đông.

Các nhà đầu tư được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu. Thuế về khai thác và chế biến khoáng sản đã giảm mấy lần. Trong 5 năm đầu tiên họ còn không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, đã giảm đáng kể mức thuế suất và các khoản bảo hiểm khác.

Sau khi ban hành Luật Liên bang về thành lập các vùng lãnh thổ phát triển vượt trội về mặt kinh tế-xã hội, các nhà đầu tư không còn phải có giấy phép đăng ký để tuyển dụng người lao động nước ngoài.

Hủy bỏ việc phân bổ hạn ngạch sử dụng lao động nước ngoài, tức là, không có hạn chế về số lượng lao động nhập cư tại các doanh nghiệp. Những nhà đầu tư và nhân viên, công nhân của họ cũng không bị đòi hỏi phải có kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Nga và lịch sử nước Nga.

Các nhà đầu tư nước ngoài không còn phải dành nhiều thời gian để nhận giấy phép làm việc ở vùng Viễn Đông. Các cơ quan chức năng của Nga đã triển khai dịch vụ thuận tiện, giúp doanh nghiệp nước ngoài có thể nhận giấy phép trong một vài ngày.

Chuyên gia Artyom Sohikyan, Phó Cục trưởng Cục quan hệ kinh tế của Bộ Phát triển Viễn Đông cho biết, Nga đã thành lập những cơ sở pháp lý thuận tiện nhất cho các đối tác, trong đó có những đại diện của Việt Nam đã từng đến và khảo sát tiềm năng của vùng Viễn Đông.

Cơ hội cho nhà đầu tư Việt Nam

Ông Sohikyan cho biết, hiện Nga đang có kế hoạch xây dựng cụm công nghiệp hóa dầu để chế biến dầu mỏ và khí đốt trong khu vực Nakhodka, một trong những thành phố cảng lớn nhất ở vùng Viễn Đông của Nga. Một số công ty Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đến dự án này.

Phía Việt Nam cũng ngỏ ý muốn tham gia đầu tư vào ngành hoá khí, chế biến gỗ và sản xuất nông phẩm, đồng thời cũng đã tập trung vào sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa, cũng như vào việc thành lập các doanh nghiệp dệt may Việt Nam ở vùng Viễn Đông.

Triển vọng các dòng vốn đầu tư mới của Việt Nam vào vùng Viễn Đông đã được thảo luận tại cuộc gặp gần đây của các đại diện Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga với phái đoàn của Ban Kinh tế Trung ương Đảng Việt Nam.

Chuyên gia Artyom Sohikyan cho biết, tại cuộc gặp này, hai bên đặc biệt chú ý đến sự tham gia của Việt Nam vào Diễn đàn kinh tế phương Đông sẽ được tổ chức tại Vladivostok vào những ngày 3-5 tháng 9 năm nay. Tham gia diễn đàn sẽ có các nhà đầu tư lớn của châu Á.

Ông Sohikyan còn tiết lộ rằng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ dẫn đầu phái đoàn Việt Nam đến tham dự Hội nghị này. Tại đây, 2 bên sẽ tiếp tục có những tiếp xúc để thảo luận về hợp tác kinh tế của vùng Viễn Đông.

Trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam tăng trung bình 20% mỗi năm. Các chuyên gia Nga cho rằng, hiện có đủ điều kiện để đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước lên đến 10 tỷ USD.

Trong đó, các địa điểm đầu tư tiềm năng mới ở khu vực Viễn Đông sẽ góp phần quyết định vào sự tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương Nga-Việt.

Nga moi chao Viet Nam dau tu vao Vung Vien Dong
Thành phố Vladivostok – một trọng điểm kinh tế Nga ở vùng Viễn Đông

 

RELATED ARTICLES

Tin mới