Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines đề nghị Mỹ đưa máy bay hộ tống các chuyến tiếp...

Philippines đề nghị Mỹ đưa máy bay hộ tống các chuyến tiếp tế ở Biển Đông

“Nếu người Mỹ bay xung quanh đó, chúng tôi sẽ không gặp rắc rối”, ông Gazmin nói. “Chúng tôi cần được giúp đỡ trong các phi vụ tiếp tế của chúng tôi”.

Reuters ngày 26/8 đưa tin cho biết, Mỹ có kế hoạch tăng số lượng các cuộc tập trận quân sự và nhân đạo trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương như một phần của chiến lược mới chống lại sự mở rộng nhanh chóng (bành trướng) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội 7 thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đã nhấn mạnh khía cạnh quan trọng của chiến lược mới này trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Philippines tướng Hernando Iriberri trong chuyến thăm Manila.

Đại tá Restituto Padilla, một phát ngôn viên quân đội Philippines nói với các nhà báo rằng, các cuộc tập trận của Mỹ ở Biển Đông và biển Hoa Đông sẽ tập trung vào việc bảo vệ quyền tự do hàng hải, ngăn chặn xung đột và hành động bắt nạt, và thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (phi pháp, vô lý) đối với phần lớn Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei (và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam).

Một nguồn tin quân sự cũng có mặt trong cuộc họp giữa ông Harris và Iriberri nói với Reuters rằng, Mỹ và Philippines dự kiến ​​sẽ tăng quy mô, tần suất và mức độ của các cuộc tập trận chung trong khu vực.

Quyết định này được đưa ra sau khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp quy mô lớn với tốc độ nhanh ở Biển Đông bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng và cảnh báo của Mỹ.

Mặc dù Trung Quốc nói rằng các  tiền đồn này sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự mà nhằm để hỗ trợ các hoạt động cứu nạn, cứu trợ thiên tai, điều hướng, nhưng Lầu Năm Góc vẫn nghi ngờ điều này, nhất là khi Bắc Kinh đã triển khai binh sĩ và thậm chí cả vũ khí đến một số các đảo nhân tạo.

Đầu mùa hè này, Philippines đã tổ chức cuộc tập trận quân sự riêng biệt với Mỹ và Nhật Bản gần quần đảo Trường Sa. 

Cùng ngày theo tờ Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết ông đã đề nghị Đô đốc Harris hỗ trợ Philippines trong việc vận chuyển quân đội và nguồn cung cấp hậu cần cho các rạn san hô do Philippines kiểm soát ở Biển Đông bằng cách triển khai máy bay tuần tra ngăn Trung Quốc chặn các hoạt động tiếp tế của họ.

“Nếu người Mỹ bay xung quanh đó, chúng tôi sẽ không gặp rắc rối”, ông Gazmin nói. “Chúng tôi cần được giúp đỡ trong các phi vụ tiếp tế của chúng tôi. Cách tốt nhất mà họ có thể hỗ trợ là thông qua sự hiện diện của họ.”

Ông Gazmin cho hay, Đô đốc Harris đã đảm bảo với ông rằng lực lượng của Mỹ luôn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Hải quân Philippines, AP đưa tin.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng tàu phong tỏa tuyến đường tiếp tế cho các binh sĩ đóng ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Bắc Kinh đã nhiều lần thúc giục Washington không đứng về bên nào trong các tranh chấp hàng hải leo thang trong khu vực. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ của “quân sự hóa” Biển Đông bằng cách tham gia vào các cuộc tập trận quân sự như vậy.

RELATED ARTICLES

Tin mới