Thursday, November 30, 2023
Trang chủĐiểm tinÔng Tập Cận Bình sẵn sàng bỏ 600 triệu USD để bắt...

Ông Tập Cận Bình sẵn sàng bỏ 600 triệu USD để bắt Lệnh Hoàn Thành

Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ 600 triệu USD tiền thu hồi tài sản bất hợp pháp và nhận lại 25.000 người nhập cư trái phép vào Mỹ để đổi lấy việc dẫn độ Lệnh Hoàn Thành, em trai cựu trợ lý Lệnh Kế Hoạch của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Lệnh Hoàn Thành (phải) và anh trai Lệnh Kế Hoạch (trái).

Trang tin Duowei News cho biết thông tin trên, và nói thêm một trong những mục tiêu của cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Obama tại Washington trong tuần này là tìm cách hồi hương Lệnh Hoàn Thành về Trung Quốc.

Lệnh Hoàn Thành được tin là trốn sang Mỹ từ năm 2013-2014. Anh trai Lệnh Hoàn Thành, Lệnh Kế Hoạch – cựu trợ lý Chủ tịch Hồ Cẩm Đào – bị điều tra tham nhũng từ tháng 12.2014 và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 20.7.2014.

Duowei cho biết, Bắc Kinh gây sức ép với Washington trao trả Lệnh Hoàn Thành trong hàng tháng đàm phán bí mật. Lý do Bắc Kinh khẩn thiết muốn bắt Lệnh Hoàn Thành là do ông này được cho là nắm giữ hàng loạt bí mật tối quan trọng mà ông anh trai đã tích lũy được trong 15 năm làm cựu chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoài ra, còn có báo cáo cho biết thông tin mà Lệnh Hoàn Thành nắm giữ bao gồm cả danh sách gián điệp Trung Quốc ở nước ngoài. Nếu danh sách này được trao cho Mỹ, ngoài việc Trung Quốc mất số điệp viên này, thì điều đó còn cho phép thực thi các chính sách nhằm mục tiêu chống Trung Quốc, và tạo điều kiện cho Mỹ có lợi thế chiến lược áp đảo.

Theo Duowei, đó có lẽ là lý do Bắc Kinh tăng cường nỗ lực hồi hương Lệnh Hoàn Thành trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hồi đầu tháng, Trung Quốc cử Meng Jianzhu, Thư ký Ủy ban Chính pháp tới Mỹ để bàn thảo về vấn đề an ninh mạng. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Duowei, câu chuyện thảo luận chính là Trung Quốc trực tiếp yêu cầu Mỹ hồi hương Lệnh Hoàn Thành và Miles Kwok, một doanh nhân Trung Quốc đang sống lưu vong vì có liên quan đến một cuộc điều tra tham nhũng.

Theo nguồn tin của Duowei, Bắc Kinh nhượng bộ 2 lần trong các cuộc đàm phán. Đầu tiên, Trung Quốc cho biết sẽ từ bỏ nỗ lực thu hồi toàn bộ tài sản bất hợp pháp mà Lệnh Hoàn Thành cất giấu ở Mỹ, vào khoảng 600 triệu USD. Sau đó, Trung Quốc đồng ý nhận lại 25.000 người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở Mỹ.

Ông Meng đã đưa ra đề nghị trong cuộc họp với Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson, Giám đốc FBI James Comey và Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết sẽ không trao trả hai nghi phạm trừ khi Trung Quốc cung cấp đủ bằng chứng phạm tội.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới