Friday, July 12, 2024
Trang chủĐiểm tin"Sếp" tình báo Mỹ quyết trừng phạt TQ

“Sếp” tình báo Mỹ quyết trừng phạt TQ

Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ nói rằng việc đạt thỏa thuận an ninh mạng không có nghĩa là Trung Quốc thoát trừng phạt.

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper. Ảnh: AP

Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm 29-9 nói trong phiên điều trần Thượng viện rằng ông không nghĩ rằng thỏa thuận mới đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc có thể chấm dứt các cuộc tấn công mạng.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận không thực hiện hoặc ủng hộ tấn công mạng trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhà Trắng hồi tuần trước.

Trước khi ông Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du, Mỹ đã đánh tiếng về việc xem xét lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc nếu Bắc Kinh không xử lý nạn gián điệp kinh tế mạng.

Tuy nhiên, theo ông James Clapper, việc đạt thỏa thuận nói trên không có nghĩa là không cần các biện pháp trừng phạt nữa. Ông nhấn mạnh thêm rằng có thể vẫn cần lệnh trừng phạt.

Tại phiên điều trần về an ninh mạng, ông Clapper nói rằng ông không lạc quan về thỏa thuận nói trên. Vị Giám đốc tình báo khẳng định rất khó để xác định bao nhiêu gián điệp mạng do chính phủ Trung Quốc giật dây nên thỏa thuận nói trên rất mơ hồ.

Giới chức Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Trung Quốc đứng sau các cuộc xâm nhập mạng cấp cao, trong đó có vụ đình đám nhất là Văn phòng Nhân sự của chính phủ Mỹ bị tin tặc tấn công khiến 21,5 triệu nhân viên cũng như ứng viên công chức Mỹ bị lộ thông tin cá nhân.

RELATED ARTICLES

Tin mới