Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóng"Cơn bão quân sự" đang hình thành trên Biển Đông

“Cơn bão quân sự” đang hình thành trên Biển Đông

Nếu Trung Quốc tin rằng họ có thể đe dọa các nước láng giềng và Hoa Kỳ hơn nữa ở Biển Đông, điều này sẽ có thông điệp nào đó với Đài Loan. Mỹ phải hành động.

Thời báo Đài Bắc ngày 4/10 dẫn lời các chuyên gia tư vấn, hoạch định chiến lược quốc phòng Mỹ hôm Thứ Sáu cảnh báo từ Washington, một “cơn bão quân sự” đang hình thành trên Biển Đông và có liên quan trực tiếp tới Đài Loan.

“Trung Quốc đang vận động và xây dựng lực lượng quân sự của mình với mục đích rõ ràng. Chúng tôi đang nghĩ đến Đài Loan là một vấn đề chính trị mà chúng ta muốn thảo luận”, Paul Giarra, một học giả phát biểu trong hội thảo có tiêu đề “Đài Loan ở Biển Đông” tại Washington.

“Người Trung Quốc đã thuyết phục chúng tôi rằng, để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, tất cả chúng ta phải giữ cho Đài Loan yên tĩnh. Vấn đề là tình hình ở eo biển Đài Loan không phải hòa bình, cũng không phải ổn định”, Giarra bình luận.

Ở góc độ hoạt động quân sự thích hợp nhất, Đài Loan là một pháo đài địa chiến lược quan trọng và đây là những gì Trung Quốc không muốn Washington phải suy nghĩ. Bắc Kinh muốn giảm thiểu các vấn đề Đài Loan trong suy nghĩ của Washington.

Ông cho biết, Trung Quốc đang bố trí lực lượng không quân, hải quân và tên lửa để kiểm soát Biển Đông. “Họ đang cố gắng thuyết phục chúng tôi rằng, nếu chúng tôi đi cùng họ, chúng ta sẽ trở nên giàu có và tất cả sẽ hòa bình”, Giarra nói.

Đồng Bân, một học giả từ quỹ Heritage cho biết, “chuỗi đảo thứ nhất” là một rào cản đối với Trung Quốc nằm trong tay kẻ thù, nhưng đồng thời cũng là một lá chắn nếu nó nằm trong tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Ông Bân cho rằng, Hoa Kỳ đã không tuần tra trong vòng 12 hải lý bán kính xung quanh các bãi cạn nửa chìm nửa nổi ở Biển Đông (chỉ được hưởng tối đa 500 mét bán kính vùng an toàn theo UNCLOS) đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp và Mỹ không làm gì gây ảnh hưởng, Bắc Kinh sẽ xem đây là hành động yếu đuối.

“Nếu Trung Quốc tin rằng họ có thể đe dọa các nước láng giềng và Hoa Kỳ hơn nữa ở Biển Đông, điều này sẽ có thông điệp nào đó với Đài Loan. Mỹ phải hành động và phải hành động ngay”, Đồng Bân bình luận. Mỹ có đạo luật Quan hệ với Đài Loan, nếu Bắc Kinh nhận thấy Washington không sẵn sàng tuân thủ đạo luật này, nó sẽ có hành động.

Đồng Bân cho rằng, chí ít Mỹ cũng phải điều máy bay bảo vệ bờ biển đến Biển Đông để đảm bảo tự do hàng không, hàng hải. Đồng thời Tổng thống Barack Obama nên bán thêm ít nhất một gói vũ khí cho Đài Loan trước khi rời nhiệm sở.

Đồng Bân tin rằng, Đài Loan là một phần của vấn đề Biển Đông và Biển Đông có liên quan mật thiết với vấn đề an ninh của Đài Loan. Đặc biệt là trong bối cảnh Nhật Bản nỗ lực củng cố quốc phòng liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông có thể làm giảm “tầm quan trọng, vai trò chiến lược” của Đài Loan ở vùng biển này.

RELATED ARTICLES

Tin mới