Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiVề cái chết của 2 nhà ngoại giao TQ

Về cái chết của 2 nhà ngoại giao TQ

Các điều tra viên Philippines cho rằng, vụ nổ súng giết chết 2 nhà ngoại giao Trung Quốc ở thành phố Cebu hôm 21/10 là kết quả của một mối thù cá nhân về vấn đề tài chính.

Nghi phạm sẽ được trao cho Đại sứ quán Trung Quốc

Cảnh sát Philippines hôm nay (22/10) cho biết, họ sẽ trao 2 nghi phạm trong vụ giết 2 nhà ngoại giao Trung Quốc ở thành phố Cebu hôm 21/10 cho các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, vì những đối tượng này thuộc diện được quyền miễn trừ ngoại giao.

Trước đó, theo Cảnh sát Philippines, trong tiệc mừng sinh nhật Tổng Lãnh sự Trung Quốc Song Ronghua tại Nhà hàng Lighthouse ở Cebu, người chồng của một phụ nữ Trung Quốc làm việc tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Cebu đã bắn chết Phó Tổng lãnh sự Sun Shan và 1 nữ nhân viên phụ trách tài chính của Lãnh sự quán có tên là Hui Li.

Ông Sun Shan bị bắn vào cổ và cô Hui Li bị bắn vào đầu.

Tổng Lãnh sự Trung Quốc Song Ronghua cũng bị bắn thương nhưng may mắn vết thương không nghiêm trọng.

Nghi phạm đã nhanh chóng được xác định và bị cảnh sát Philippines bắt giữ. Đó là Li Qing Liang, một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc. Vợ của Li là bà Guo Jing, đang làm việc ở bộ phận thị thực trong Lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu, cũng đã bị bắt để thẩm vấn. Cả hai nghi phạm đều yêu cầu được miễn trừ ngoại giao

Một nguồn tin giấu tên của Cảnh sát Philippines tiết lộ rằng: “2 nghi phạm này vẫn đang bị giam giữ, nhưng quan điểm của phía Cảnh sát Philippines vẫn là tôn trọng thỏa thuận giữa Philippines và Trung Quốc, tôn trọng quyền miễn trừ ngoại giao.

“Chúng tôi sẽ trì hoãn việc khởi tố nghi phạm và chờ thông báo chính thức từ Bộ Ngoại giao”, nguồn tin tiết lộ.

Hiện tại, phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra một bình luận nào về vụ việc.

Giết người do thù hằn cá nhân

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 2 nhà ngoại giao Trung Quốc, ông Rey Lawas, một phát ngôn viên của cảnh sát thành phố Cebu, nơi xảy ra vụ án cho hay, các điều tra viên tin rằng vụ nổ súng có thể là kết quả của một mối thù cá nhân về vấn đề tài chính giữa nghi phạm Li Qing Liang và Phó Tổng Lãnh sự Sun Shan, hoặc cô Hui Li.

“Giữa họ đã có bất đồng với nhau một thời gian dài về vấn đề tài chính cá nhân. Đây hoàn toàn là vấn đề cá nhân”, ông Lawas nói.

Bồi bàn tại nhà hàng Lighthouse, nơi tổ chức tiệc sinh nhật đẫm máu của Tổng Lãnh sự Trung Quốc đã cung cấp cho cảnh sát rằng, họ nghe thấy tiếng la hét từ phòng tiệc nhưng không thể hiểu được các vị khách Trung Quốc nói gì. Vài phút sau thì họ nghe thấy tiếng súng nổ.

Các điều tra viên cảnh sát Cebu hiện cũng đang xem xét khẩu súng được nghi phạm sử dụng để bắn chết 2 nhà ngoại giao Trung Quốc đã được mua lại như thế nào, vì số serial trên súng đã bị tẩy xóa và có khả năng nó đã được đăng ký tại thủ đô Manila.

Trước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay: Số tuyệt đối của NSNN năm 2014 là 255.750 tỷ đồng thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng, chiếm hơn 52% do các địa phương tự quản lý, Trung ương còn 154.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài…hiện còn 45.000 tỷ đồng.

“45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả. Biết là không thể đòi hỏi Chính phủ và Bộ Tài chính hơn nhưng con số thật rất nhỏ để có thể điều tiết!”, Bộ trưởng trải lòng.

Nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra bất ngờ và cho rằng, với cân đối như trên thì làm sao “phát triển bền vững” như mục tiêu đặt ra cho giai đoạn 2016 – 2020!.

“Đã thế trong vay nợ lại còn vay ngắn, chưa vay đã trả lấy gì mà cân đối! Đấy là chưa nói năm nay chúng ta chưa có đồng nào tăng lương. Nói hay thế mà một đồng lương cũng không có là như thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội phê.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Vinh cho biết, “mặc dù biết đã hết giờ nhưng tôi vẫn còn nhiều bức xúc lắm!”. Thậm chí, tại thời điểm phiên làm việc đã khép lại, ông Vinh vẫn còn nán lại chia sẻ thêm với báo chí về áp lực đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Trước đó, trong phiên họp này, đại biểu đoàn Lai Châu – ông Bùi Đức Thụ (Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội) cho biết, mặc dù tỷ lệ nợ công vẫn trong giới hạn an toàn nhưng bội chi đang có xu hướng tăng dẫn đến áp lực tăng nợ công.

Năm 2016, xét về tỉ trọng bội chi ngân sách có giảm so với 2015 nhưng số tuyệt đối lại tăng từ 226.000 tỷ đồng năm lên 254.000 tỷ. Thêm vào đó, năm 2015 trả nợ chỉ được 150.000 tỷ nhưng lại vay bội chi ngân sách 226.000 tỷ đồng và vay trái phiếu chính phủ 85.000 tỷ đồng. Như vậy, khối lượng vay lớn gấp đôi so với khối lượng trả được.

“Tình trạng này năm 2016 cũng không khắc phục được!”, ông Thụ cho hay. Đây là một vấn đề lớn đặt ra trong bối cảnh kinh tế hội nhập, mở cửa rộng hơn và Việt Nam sẽ chịu tác động mạnh hơn từ những biến động của kinh tế thế giới.

Ông Thụ cũng đề xuất cần phát hành sớm trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế với khối lượng 3 tỷ USD trong bối cảnh lãi suất còn thấp, nếu chần chừ lãi suất sẽ tăng cao hơn và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

RELATED ARTICLES

Tin mới