Monday, June 24, 2024
Trang chủBiển nóngTàu ngầm hạt nhân chiến lược TQ sắp bắt đầu tuần tra...

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược TQ sắp bắt đầu tuần tra sẵn sàng chiến đấu

Tên lửa Cự Lang-2 trang bị cho tàu ngầm triển khai ở Biển Đông sẽ an toàn hơn, không thể đe dọa lãnh thổ Mỹ, nhưng có thể đánh phá ở khu vực

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 11 tháng 11 đăng bài viết dẫn bình luận của chuyên gia Nga Vasilii Cashin về tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc. Theo bài viết, tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu, cũng có thể đã bắt đầu lần đầu tiên tuần tra sẵn sàng chiến đấu.

Sự kiện này không chỉ một lần bị đẩy lùi, Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ (Office of Naval Intelligence) vào năm 2013 cũng nói là tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc có thể nhanh chóng bắt đầu tuần tra.

Chuyên gia Cashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga bình luận: Tàu ngầm hạt nhân Type 094 Trung Quốc bắt đầu tuần tra sẵn sàng chiến đấu có nghĩa là Trung Quốc đã thay đổi phương thức điều khiển đối với dự trữ đầu đạn hạt nhân và kho vũ khí hạt nhân trước đây.

Trước đây không lâu còn cho rằng, xuất phát từ lập trường thận trọng nhất quán, trong thời bình, Trung Quốc không gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa. Nhìn ở góc độ an ninh và ngăn chặn thảm họa, Trung Quốc có thể là nước “có trách nhiệm nhất” trong tất cả các nước lớn sở hữu hạt nhân.

Khi thực hiện chương trình kỹ thuật đặc biệt quan trọng, Trung Quốc đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn, cố gắng tránh các loại sự kiện bất ngờ. Một ví dụ điển hình trên phương diện này chính là, trong thực hiện kế hoạch hàng không vũ trụ của người Trung Quốc, tần suất xảy ra sự cố rất thấp.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 trong quân cảng

Nhưng, điều kiện đã thay đổi buộc Trung Quốc làm theo Nga, bắt đầu để cho lực lượng hạt nhân của mình bước vào trực ban sẵn sàng chiến đấu. Hiện nay còn rất khó nói, điều này sẽ đụng chạm đến tên lửa mặt đất của Pháo binh 2 ở mức độ nào.

Điều không thể tránh khỏi còn gồm có, sẽ để cho hệ thống điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược hoàn thiện hơn bắt đầu vận hành. Lực lượng này có thể truyền mệnh lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân đến tàu ngầm hạt nhân ở dước nước.

Chẳng hạn, đối với vấn đề này, có thể sử dụng phương tiện thông tin vô tuyến điện siêu dài.

Những thông tin liên quan đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Cự Lang-2 mặc dù cực kỳ ít, nhưng cũng có thể suy đoán tầm bắn của nó không đủ để phá hủy các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ khi triển khai ở Biển Đông.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 Trung Quốc trong quân cảng

Tuy nhiên, chúng có thể tạo ra mối đe dọa cho tất cả các căn cứ và đồng minh của Mỹ ở châu Á. Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện của tên lửa trên biển của Trung Quốc, chúng có khả năng có tầm bắn lớn hơn.

Trung Quốc còn buộc phải thay đổi các biện pháp quản lý, kiểm soát Biển Đông – nơi sắp bắt đầu tuần tra. Tuần tra bắt đầu càng sớm thì cũng càng sớm nhìn thấy sự gia tăng hoạt động mạnh mẽ của tàu chiến và máy bay Trung Quốc ở khu vực này.

Có thể suy đoán, Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) các công trình ở “đảo mới” trên Biển Đông ngay từ đầu đã nhằm hỗ trợ cho hải quân nước này kiểm soát có hiệu quả hơn khu vực này, bảo đảm an toàn cho tàu ngầm.

Từ nay về sau, tàu thuyền nước khác hoạt động ở Biển Đông sẽ buộc phải tính đến: cái giá cho bất cứ cuộc xung đột quân sự nào ở khu vực này đều rất cao.

Trong tình huống xấu nhất, bất cứ sự hiểu nhầm và xung đột quân sự ngẫu nhiên nào đều có khả năng trở thành ngòi nổ cực kỳ nguy hiểm, đe dọa khủng hoảng hạt nhân trên Trái đất. 

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 Trung Quốc trong quân cảng

 

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

Comments are closed.

Tin mới