Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐiểm tinKhẩu súng nhỏ của TQ báo trước sự thay đổi lớn trong...

Khẩu súng nhỏ của TQ báo trước sự thay đổi lớn trong Quân đội Lào

Trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, lực lượng đặc biệt của bạn đã gây ngạc nhiên khi bước qua khán đài với súng carbine QBZ-97B trên tay.

Lực lượng đặc biệt của Quân đội Lào trong Lễ diễu binh, diễu hành. Ảnh: VietnamPlus

QBZ-95 (95 thức tự động bộ thương) là loại súng trường tấn công dạng bullpup được chế tạo bởi Nhà máy 266 (thuộc Tập đoàn NORINCO) và Nhà máy 296 (thuộc Tập đoàn Kiến Thiết Nam Trung Hoa) cho Quân đội (PLA) cũng như lực lượng Cảnh sát Trung Quốc.


Súng trường tấn công QBZ-95

Súng trường tấn công QBZ-95

Nguyên mẫu QBZ-95 phục vụ trong PLA sử dụng cỡ đạn riêng 5,8 x 42 mm DBP87 do nước này tự nghiên cứu phát triển, ngoài phiên bản tiêu chuẩn nó còn có biến thể carbine QBZ-95B và súng máy hạng nhẹ QBZ-95 LSW.


Súng carbine QBZ-97B

Súng carbine QBZ-97B

QBZ-97 là mẫu sửa đổi từ khẩu QBZ-95 nhằm phục vụ mục đích xuất khẩu, thay đổi đáng kể nhất là loại súng này tương thích với đạn 5,56 x 45 mm NATO phổ biến hơn. Cách phân biệt QBZ-97 với QBZ-95 dễ nhất là nhìn vào hộp tiếp đạn của súng.

Tương tự QBZ-95, QBZ-97 cũng có hai biến thể carbine và súng máy hạng nhẹ với ký hiệu phía sau tương ứng là “B” và “LSW”. Hiện các thông số kỹ thuật cơ bản của QBZ-97B vẫn chưa được nhà sản xuất công bố rõ ràng.


Bộ đội Đặc công Việt Nam mang súng carbine M18 trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Bộ đội Đặc công Việt Nam mang súng carbine M18 trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội

Việc lực lượng đặc biệt của Quân đội Nhân dân Lào mang súng QBZ-97B trong Lễ diễu binh được cho là hàm chứa rất nhiều ẩn ý.

Cần nhắc lại một sự kiện đó là trong Lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010, nhiều khối chiến sĩ đã bước qua khán đài với súng carbine M18 trên tay.

Điều này dẫn tới suy đoán là Quân đội Việt Nam đang thể hiện bước chuyển mình, từ việc chỉ sử dụng vũ khí do Liên Xô/Nga sản xuất sang đa dạng hóa vũ khí trang bị có nguồn gốc cả từ phương Tây.

Thực tế sau đó đã chứng minh nhận định trên, Việt Nam đã mua sắm rất nhiều vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của phương Tây như pháo phản lực dẫn đường, tên lửa phòng không của Israel; máy bay vận tải, trực thăng, tàu chiến… của châu Âu.

Thậm chí trong tương lai không xa, rất có thể Quân đội Nhân dân Việt Nam còn có trong biên chế những vũ khí hiện đại do Mỹ sản xuất.

Do vậy, nếu như phía Lào cũng học tập cách truyền tải thông điệp của Việt Nam thì khẩu súng nhỏ của Trung Quốc chính là lời báo trước sự thay đổi lớn trong Quân đội Lào ở tương lai.

Trong trường hợp sắp tới Lào được Trung Quốc tăng cường viện trợ quân sự bằng cả tiền lẫn vũ khí, tương tự như đối với Campuchia thì đây là một động thái cần phải đặc biệt lưu tâm.

RELATED ARTICLES

Tin mới