Sunday, April 21, 2024

1% tỷ phú TQ bị bỏ tù

Chiếm số lượng lớn nhất là các tài phiệt bất động sản, sau đó đến các ông trùm tài chính, chủ yếu vì tham nhũng, biển thủ hoặc các tội liên quan đến kinh tế.

Xu Ming – nhà sáng lập đế chế đa ngành Dalian Shide. Ảnh: Epoch Times

Hurun cho biết trong 17 năm qua, 35 trên hơn 3.000 tỷ phú xuất hiện trong danh sách người giàu hàng năm của họ – Hurun Rich List từng gặp rắc rối với pháp luật. Chiếm số lượng lớn nhất (11 người) là các tài phiệt bất động sản, sau đó đến các ông trùm tài chính (9). Thượng Hải và Bắc Kinh là nơi có nhiều tỷ phú phạm pháp nhất, với độ tuổi trung bình là 47 và thời gian thụ án trung bình là 10 năm.

Trên Reuters, nhà sáng lập Hurun – Rupert Hoogewerf cho biết dù vậy, số tỷ phú phạm tội vẫn còn ít hơn số quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bị bắt giữ hoặc điều tra tham nhũng.

Từ sau khi nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đã tăng cường truy quét tham nhũng trên cả nước, kéo nhiều tỷ phú vào tù. Một trong số đó là Xu Ming – đồng minh của Bạc Hy Lai, cũng là nhà sáng lập đế chế đa ngành Dalian Shide Group. Ông này đã qua đời trong tù hồi đầu tháng.

Tuần trước, tỷ phú Guo Guangchang – người được mệnh danh là Warren Buffett Trung Quốc – chủ tịch Fosun Group cũng đã biến mất không tăm tích. Hôm qua, ông mới xuất hiện tại một cuộc họp của công ty, sau khi Fosun thông báo ông đang hỗ trợ giới chức trong một vụ điều tra. Guo hiện xếp thứ 17 trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc của Hurun.

RELATED ARTICLES

Tin mới