Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinÔ nhiễm ở TQ: Nhà hàng tính phí thở “không khí sạch”,...

Ô nhiễm ở TQ: Nhà hàng tính phí thở “không khí sạch”, “không khí đóng chai” đắt hàng

Trang Independent của Anh đưa tin tình trạng ô nhiễm ở Trung Quốc tồi tệ tới mức nhà hàng ở nước này bắt đầu tính thêm phí thở không khí “sạch” lên hóa đơn ăn uống để bù vào chi phí máy móc lọc không khí mà họ mới lắp đặt.

Ảnh minh họa. Người dân Bắc Kinh đeo mặt nạ phòng độc và khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: Facebook)

Theo trang tin này thì gần đây một nhà hàng ở Trương Gia Cảng, tỉnh Giang Tô, đã mua một máy lọc không khí sau khi có những báo cáo về mức ô nhiễm nguy hiểm ở Trung Quốc.

Sau khi ăn tại nhà hàng này và nhận hóa đơn thanh toán, những khách hàng ngạc nhiên khi phát hiện ra họ bị tính thêm phí lọc không khí 1 nhân dân tệ, tương đương 0,16 USD. Nhà hàng không thông báo trước cho khách hàng về chính sách này.

Những thực khách không hài lòng đã phàn nàn với nhà chức trách địa phương và nhà hàng được yêu cầu phải sửa lại chính sách tính giá.

Nhân viên của Cục tính giá người tiêu dùng thành phố nói rằng việc thở qua không khí được lọc không phải là yêu cầu của khách hàng và việc này không thể được đem bán như một dịch vụ hay hàng hóa.

Tuy nhiên, mạng xã hội ở Trung Quốc lại ủng hộ việc tính thêm tiền để “dễ thở hơn”. Một người viết trên Weibo (một trang mạng xã hội tương tự Twitter ở Trung Quốc): “Tôi sẵn sàng trả thêm 1 đồng để có không khí được lọc.”

Người khác viết: “Họ có thể tính thêm 1 đồng trên mỗi món ăn, nhưng đã không làm vậy … Không có gì sai khi tính thêm phí cả. Môi trường xung quanh việc ăn uống cũng quyết định đến kiểu tính giá.”

Tuần trước, bầu trời Bắc Kinh bao trùm bởi khói  bụi dày đặc và chính quyền thành phố đã phải đưa ra báo động đỏ lần đầu tiên cho ô nhiễm không khí.

Một công ty Canada bán không khí sạch đóng chai ở Trung Quốc đã bán hết sạch các sản phẩm của mình sau khi có các cảnh báo ô nhiễm.

Một người Trung Quốc với chai không khí sạch Vitality Air (Ảnh: Facebook)

Một người Trung Quốc với chai không khí sạch Vitality Air (Ảnh: Facebook)

Hai người sáng lập công ty mang tên Vitality Air (Sinh Khí), Moses Lam và Troy Paquette, về sau đã thừa nhận với truyền thông Canada rằng họ bắt đầu với một trò đùa: bán một túi không khí sạch bịt kín trên ebay với giá 99 cent. Sau đó họ bán được túi thứ hai khi đấu giá lên tới 168 đô-la Canada (khoảng 122 USD).

Nhìn thấy tiềm năng thị trường, chẳng bao lâu sau họ lập ra Vitality Air và bắt đầu đóng chai không khí lấy từ trên núi Rocky và hồ Louise thuộc khu vườn quốc gia Banff nổi tiếng của Canada, rồi bán cho các khách hàng Trung Quốc. Lô hàng đầu tiên 500 chai bán hết ngay lập tức, lô hàng tiếp theo 700 chai đang nhanh chóng được xuất xưởng.

Giá mỗi chai cũng không hề rẻ, từ 10 đến 20 USD, cho thấy nhiều người Trung Quốc dám chi mạnh tay cho bất kỳ một giải pháp nào giúp họ cảm thấy an toàn hơn trước bầu không khí ô nhiễm quá mức.

RELATED ARTICLES

Tin mới