Sunday, June 16, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung - Nga muốn bắt tay chấm dứt sự thống trị của...

Trung – Nga muốn bắt tay chấm dứt sự thống trị của Mỹ đối với Internet?

Các quy tắc cơ bản và các giao thức của Internet được thiết lập và kiểm soát bởi Mỹ. Chúng tôi cần quy định mới và tư duy mới để phán ảnh thực tế thay đổi.

South China Morning Post ngày 17/12 đưa tin, công ty phần mềm bảo mật khổng lồ của Nga – Kaspersky Lab đã ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược với một công ty an ninh mạng của nhà nước Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh và Moscow hợp tác chặt chẽ hơn trong việc giám sát không gian mạng internet.

Thỏa thuận này được ký hôm qua 16/12 bên lề hội nghị quốc tế về Internet lần 2 do Trung Quốc tổ chức ở Wuzhen tỉnh Chiết Giang. Vài giờ trước hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu nhấn mạnh sự cần thiết trong việc xây dựng bộ quy tắc toàn cầu về việc sử dụng Internet và tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền trên không gian mạng.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tham dự hội nghị và hỗ trợ tuyên bố này của Tập Cận Bình. Trong phiên thảo luận về bảo mật Internet diễn ra chiều qua, Eugene Kaspersky – người sáng lập công ty phần mềm bảo mật mang tên ông đã ký một thỏa thuận hợp tác với Công ty An ninh mạng Trung Quốc. Hai bên không tiết lộ nội dung hợp tác của họ.

Trung Quốc và Nga đều cáo buộc chính phủ các nước phương Tây tài trợ cho hoạt động của các tổ chức hacker và gián điệp mạng. Họ cũng lo rằng sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ sẽ làm cho việc kiểm soát dòng chảy thông tin ngày càng khó khăn hơn, đặt ra thách thức cho ổn định xã hội.

Liu Xinyun, trưởng bộ phận an ninh mạng Bộ Công an Trung Quốc bình luận: “Bây giờ tất cả các hình thức tội phạm có thể lây lan nhanh hơn rất nhiều và rất rộng vì có Internet. Không có quốc gia nào là tuyệt đối an toàn”.

“Số người sử dụng Internet tại các nước đang phát triển hiện nay chiếm hơn một nửa số người dùng Internet. Bốn trong số mười công ty Internet quốc tế hàng đầu thuộc về Trung Quốc. Tuy nhiên, các quy tắc cơ bản và các giao thức của Internet được thiết lập và kiểm soát bởi Mỹ. Chúng tôi cần quy định mới và tư duy mới để phán ảnh thực tế thay đổi”, một chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc giấu tên nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới