Sunday, April 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiBà Aung San Suu Kyi lặng lẽ hơn sau chiến thắng

Bà Aung San Suu Kyi lặng lẽ hơn sau chiến thắng

Chúng tôi chỉ nói rằng chúng tôi không muốn trả thù, chúng tôi không có thù hằn cá nhân, chúng tôi chỉ muốn nhìn về phía trước và nói về tương lai.

The New York Times ngày 23/12 đưa tin, lãnh tụ đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ Myanmar (NLD) bà Aung San Suu Kyi đã trở nên lặng lẽ hơn, ít phát biểu và ít xuất hiện trước công chúng kể từ khi NLD thắng cử.

Người phụ nữ 70 tuổi đang được xem như biểu tượng quốc gia của Myanmar đã ra đường nhặt rác với mong muốn thay đổi hành vi của mỗi người dân thông qua trách nhiệm cá nhân với cộng đồng.

Khi các phóng viên giương ống kính ghi lại hình ảnh này, bà khuyên họ: “Đừng chỉ có biết chụp ảnh, làm ơn hãy giúp chúng tôi nhặt rác”.

Một phụ tá của bà cho biết, Aung San Suu Kyi đã dành rất nhiều thời gian để thiền định trong 6 tuần qua. Bà nói, khi mọi việc quá phức tạp trong tâm trí, Aung San Suu Kyi dừng lại mọi suy nghĩ, và điều này đã mang lại cho bà nhiều câu trả lời rõ ràng và đơn giản.

Tuy nhiên đằng sau hậu trường, một quá trình chuyển đổi quyền lực đang bắt đầu hình thành. Đằng sau cánh cửa đóng kín, bà Aung San Suu Kyi tiếp xúc với các nhóm dân tộc thiểu số, các thành viên NLD, các tướng lĩnh quan trọng trong quân đội Myanmar. 

Trong khi có rất ít thông tin về các cuộc thảo luận được tiết lộ, các quan chức cấp cao tin rằng sự lặng lẽ của bà Aung San Suu Kyi nhằm chuyển tải một thông điệp rằng, bà ấy sẽ không gây xáo trộn quá nhiều và quá sớm.

Giống như Nelson Mandela, Aung San Suu Kyi đang quan tâm và nỗ lực xây dựng nhịp cầu nối với những người đã từng đầy ải bà.

“Mục đích đầu tiên là làm dịu thần kinh cho họ, rằng họ sẽ không bị làm hại”, ông Win Htein, một thành viên cao cấp trong NLD và cố vấn thân cận của bà Aung San Suu Kyi cho biết.

“Chúng tôi chỉ nói rằng chúng tôi không muốn trả thù, chúng tôi không có thù hằn cá nhân, chúng tôi chỉ muốn nhìn về phía trước và nói về tương lai”, ông Win Htein cho biết. Aung San Suu Kyi đã nói với đảng của bà rằng, sẽ thiếu khôn ngoan nếu dồn ép quân đội bây giờ.

Trong cuộc họp với các quan chức cấp cao tuần trước, Aung San Suu Kyi nói với các tướng rằng họ không nên lo sợ mất việc khi NLD lên nắm quyền.

Trong nhiều năm qua, bà muốn hòa giải dân tộc, không muốn trả thù, nhưng bà cũng đã cam kết thay đổi hệ thống chính trị Myanmar, tinh giảm bộ máy và xây dựng chính phủ mới hiệu quả.

RELATED ARTICLES

Tin mới