Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngTrường Sa không bình yên

Trường Sa không bình yên

Đa Chiều cho rằng, có khả năng nửa đầu năm 2016 Trung Quốc sẽ bố trí J-11B ra Chữ Thập, Trường Sa.

Đó là bình luận của báo Inquirer, Philippines ngày 25/12, khi thế giới đang hân hoan đón Giáng Sinh với thông điệp phổ quát về hòa bình trên trái đất. Căng thẳng trên Biển Đông và đặc biệt là ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) đã được BBC News nhắc lại vào đêm Giáng Sinh, với “trao đổi thù địch” giữa hải quân Trung Quốc và máy bay tuần tra không quân Úc.

Tuy nhiên, sự không bình yên của Trường Sa được chính truyền thông Trung Quốc ở hải ngoại thể hiện rõ hơn. Đa Chiều ngày 24/12 cho biết, hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp) ở Trường Sa vẫn không dừng lại.

Nhà vòm chứa máy bay đã được xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập, ảnh: Đa Chiều.

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã đưa lên mạng internet những hình ảnh mới nhất cho thấy đường băng quân sự mà Trung Quốc nối dài (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) và xây dựng ở Chữ Thập, Trường Sa đã hoàn thành và đang trong giai đoạn xây dựng nhà vòm chứa máy bay.

Các công trình phi pháp phục vụ mục đích quân sự, đồn trú cho bình lính Trung Quốc ở Chữ Thập, Trường Sa. Ảnh: Đa Chiều.

Riêng trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã xây dựng 15 nhà vòm chứa máy bay liền kề và đư vào sử dụng. Chiến đấu cơ J-11B đã được phát hiện cất hạ cánh và đồn trú ở Phú Lâm và thực hiện các hoạt động tập trận, huấn luyện.

Đa Chiều cho rằng, có khả năng nửa đầu năm 2016 Trung Quốc sẽ bố trí J-11B ra Chữ Thập, Trường Sa. Sau khi 2 đường băng ở Xu Bi, Vành Khăn xây dựng xong, Trung Quốc tiếp tục kéo J-11B ra khu vực này.

Có nguồn tin nói, lực lượng không quân – phòng không thuộc hải quân Trung Quốc trong nửa cuối năm 2015 đã kéo ra Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn để làm công tác chuẩn bị

RELATED ARTICLES

Tin mới