Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngNhật-Mỹ-Australia sẽ tổ chức tập trận chung ở Biển Đông vào tháng...

Nhật-Mỹ-Australia sẽ tổ chức tập trận chung ở Biển Đông vào tháng 2/2016

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ mở rộng hoạt động ở Biển Đông, cân nhắc triển khai diễn tập liên hợp với các nước ven Biển Đông như Việt Nam, Philippines.

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản ngày 27/12 đưa tin, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản và Hải quân Mỹ đã quyết định sẽ tổ chức diễn tập liên hợp ở Biển Đông vào tháng 2/2016, Hải quân Australia cũng cân nhắc tham gia.

Hải quân Mỹ và các đồng minh hy vọng thông qua việc cùng triển khai hoạt động hạm đội ở Biển Đông để kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc – nước đang xây dựng bất hợp pháp các tiền đồn quân sự ở các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Tháng 2/2016, ba nước Nhật Bản-Mỹ-Australia sẽ điều tàu chiến tham gia duyệt binh trên biển quốc tế do Ấn Độ tổ chức, đồng thời ba nước đang tiến hành phối hợp về tiến hành diễn tập liên hợp ở Biển Đông lần này.

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản sẽ điều 1 tàu hộ vệ tham gia, ý tưởng hiện nay là triển khai các hoạt động như huấn luyện các động tác chiến thuật, huấn luyện thông tin, thủy thủ đổ bộ lên tàu của nhau… với tàu chiến của Mỹ và Australia.

Đây sẽ là lần tiếp theo Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Hải quân Mỹ tổ chức tập trận chung ở Biển Đông, sau khi Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra Biển Đông vào cuối tháng 10/2015. Đây cũng là lần đầu tiên ba nước này tổ chức tập trận chung có sự tham dự của Hải quân Australia.

Mỹ-Nhật-Australia tiến hành huấn luyện đoạt lại đảo nhỏ ở Northern Territory, Australia vào ngày 11/7/2015

Trong cuộc diễn tập liên hợp vào tháng 2/2016, tàu chiến Nhật Bản sẽ không đi vào vùng biển 12 hải lý của đảo nhân tạo. Tuy nhiên, nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh: “Diễn tập liên hợp Nhật-Mỹ-Australia sẽ trở thành sự kiềm chế mạnh mẽ nhất đối với Trung Quốc, sẽ phát đi tín hiệu thúc đẩy sự thượng tôn pháp luật”.

Năm tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng hoạt động ở Biển Đông. Khi được điều đi thực hiện nhiệm vụ tấn công cướp biển ở vùng biển Somalia, trên đường trở về nước, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản sẽ tận dụng cơ hội tiến hành diễn tập liên hợp ở Biển Đông.

Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản cũng đang cân nhắc cùng các nước ven Biển đông như Việt Nam, Philippines triển khai diễn tập liên hợp.

Như vậy, xu thế các nước trong và ngoài khu vực tăng cường kiềm chế các mưu đồ và hành động bành trướng theo yêu sách “đường lưỡi bò” vô lý và bất hợp pháp của Trung Quốc rất rõ ràng, không thể tránh khỏi và cũng không thể ngăn chặn. Thượng tôn pháp luật sẽ là tinh thần được đề cao mạnh mẽ trong những năm tới – PV.

Hạm đội liên hợp Nhật Bản-Philippines tiến hành tập trận ở Biển Đông (nguồn mạng sina Trung Quốc)
RELATED ARTICLES

Tin mới