Sunday, April 21, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ tố TQ điều máy bay ra Trường Sa đe dọa ổn...

Mỹ tố TQ điều máy bay ra Trường Sa đe dọa ổn định khu vực

Mỹ cho rằng việc Trung Quốc điều máy bay ra một đường băng phi pháp ở quần đảo Trường Sa làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Theo AP, trong cuộc họp báo ở Washington hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc bắt đầu hoạt động bay tại đường băng vừa hoàn thành trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ông lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa những đồn bốt ở vùng biển trên. Ông cũng cho rằng các bên liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông nên tập trung nỗ lực để đạt được thỏa thuận về cách ứng xử ở điểm nóng này.

“Chúng tôi đã nêu rõ quan điểm về vấn đề này nhiều lần và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như thế”, ông nói.

Trung Quốc hôm 2/1 thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay nước này xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh biện bạch rằng Bắc Kinh đã điều một “máy bay dân sự” ra đảo chỉ để “kiểm tra xem liệu sân bay mới có đáp ứng các tiêu chuẩn hàng không dân dụng”. 

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối hành động của nước này.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình, hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước. Hành động này cũng làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông, giảm sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Việt Nam đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hành động tương tự.

Philippines hôm qua cho biết chính phủ nước này cũng đang cân nhắc phản đối hành động của Trung Quốc, như cách Việt Nam đã làm. Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định “không thể chấp nhận hành động làm leo thang căng thẳng” của Trung Quốc và cho đây là “mối quan ngại chung của cộng đồng quốc tế”.

RELATED ARTICLES

Tin mới